Đánh bom xe ở Philippines: Ít nhất 1 người thiệt mạng, 48 người bị thương

24/01/2015 08:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một người thiệt mạng và 48 người khác bị thương khi một chiếc xe hơi phát nổ ở miền nam Philippines hôm 23/1.

Tờ Channel News Asia ngày 24/1 đưa tin cho biết, một người thiệt mạng và 48 người khác bị thương khi một chiếc xe hơi phát nổ ở miền nam Philippines hôm 23/1.

Hiện trường vụ nổ xe hơi được cho là vụ đánh bom có chủ đích.

Các nhân chứng nói với cảnh sát rằng chiếc xe đang đỗ trước một quán rượu và gần một trạm xe bus ở ngoại ô của thành phố Zamboanga đột ngột phát nổ làm nhiều người qua đường thương vong do các mảnh vỡ của chiếc xe.

"Nghi ngờ có bom trong xe", cảnh sát trưởng Angelito Casimiro nói với phóng viên. Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Ít nhất 48 người bị thương và 1 người thiệt mạng trong vụ nổ mạnh mẽ.

Tuy nhiên Thị trưởng thành phố Zamboanga, Maria Isabelle Climaco cáo buộc nhóm vũ trang Abu Sayyaf đứng sau vụ việc trong một động thái liên quan tới vụ 57 đồng bọn của nhóm này đang bị giam giữ tại nhà tù thành phố.

Bà yêu cầu chính phủ chuyển các tù nhân trên tới một cơ sở giam giữ cẩn mật khác để bảo vệ thành phố khỏi các vụ đánh bom.  

Nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf được cho là thủ phạm của vụ tấn công.           

Abu Sayyaf, một nhóm có vài trăm chiến binh cực đoan giống al-Qaeda với mục tiêu thành lập nhà nước Hồi giáo độc lập ở miền nam Philippines, được cho là thủ phạm của các cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia này.

Nhiều chính phủ nước ngoài đã cảnh báo công dân của họ không đi du lịch đến các khu vực miền nam Philippines, bao gồm Zamboanga, những nơi được xem là một thành trì của Abu Sayyaf và các nhóm chiến binh khác./.

Nguyễn Hường