"Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp chỉ làm mồi ngon cho tên lửa Mỹ"

03/07/2015 06:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc sẽ đẩy mạnh xây dựng trở lại trên các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) sau khi Tập Cận Bình đi Mỹ về.
Chu Phong, một chuyên gia về Biển Đông từ đại học Nam Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Tờ Want China Times ngày 1/7 đưa tin, một số học giả Mỹ và Trung Quốc nhận định rằng các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam sẽ chỉ làm mồi ngon cho tên lửa nếu xảy ra một cuộc xung đột hải quân trên Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Defense News có Ian Easton, một chuyên gia về quốc phòng Trung Quốc tại Viện Dự án 2049 Washington, Wallace Gregson - cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng đặc trách châu Á - Thái Bình Dương và Chu Phong, chuyên gia về Biển Đông từ  đại học Nam Kinh, Trung Quốc. Cả 3 chuyên gia này đều đồng ý rằng các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp (bất hợp pháp) ở Biển Đông sẽ không thể tồn tại lâu trong một cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên Chu Phong lập tức lợi dụng bình luận này hòng lái dư luận hiểu theo một hướng khác nhằm giảm nhẹ tính hung hăng nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Phong nói rằng vậy Washington không nên xem hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa là leo thang khiêu khích hay thách thức quyền lực Hoa Kỳ trong khu vực.

"Nếu những hòn đảo được quân sự hóa đang trở thành mồi cho quân đội Mỹ thì hoạt động bồi lấp có nghĩa là không có gì, chẳng có gì thay đổi", Chu Phong lập luận, việc Mỹ điều tàu chiến tới khu vực này "sẽ chỉ làm tăng căng thẳng không cần thiết. Đây chỉ là chiêu trò lừa đảo dư luận của học giả Trung Hoa khi chấp nhận thừa nhận một thực tế thay vì bác bỏ nó, nhưng đồng thời muốn lái sự chú ý của người Mỹ trước các hành động leo thang của Bắc Kinh ở Biển Đông sang hướng khác - PV.

Sân bay trên đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở đá Chữ Thập sắp xong. Ảnh: Reutes.

Easton thừa nhận rằng, quân đội Trung Quốc coi việc quân sự hóa (bất hợp pháp) các đảo nhân tạo sẽ tạo ra một vành đai phòng thủ bên ngoài, mở rộng mạng lưới tác chiến tấn công chính xác. Từ các căn cứ quân sự này, Bắc Kinh có thể tấn công chính xác các máy bay hoạt động trong khu vực bằng tên lửa từ căn cứ trên đảo và tàu ngầm neo đậu tại đây.

Tương tự như vậy, Gregson cho rằng các tiền đồn quân sự sẽ cung cấp cho quân đội Trung Quốc khả năng phủ sóng radar, tín hiệu thông minh và kiểm soát bầu trời Biển Đông. South China Morning Post ngày 2/7 cho hay, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) cho biết, ảnh chụp từ vệ tinh ngày 28/6 cho thấy Trung Quốc đã gần như hoàn thành việc xây dựng một đường băng 3000 mét trên đá Chữ Thập.

Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia hải quân từ Thượng Hải nói với South China Morning Post, Trung Quốc sẽ không từ bỏ hoạt động phát triển sức mạnh quân sự ở Biển Đông, nơi các căn cứ mới sẽ mở rộng phạm vi tác chiến chiến lược hơn 1500 km từ căn cứ hải quân ở Tam Á, Hải Nam.

Kim Vĩnh Minh từ Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho rằng Trung Quốc sẽ đẩy mạnh xây dựng trở lại trên các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) sau khi Tập Cận Bình đi Mỹ về, vì những đảo nhân tạo là "chìa khóa" cho chiến lược một vành đai, một con đường của ông Bình.

Hồng Thủy