Đau đớn sau thảm họa cháy ở HP: Kiện nhau vì tiền hỗ trợ người chết

20/04/2012 14:34
Nỗi đau mất người thân chưa nguôi, hai bên nội ngoại của gia đình nạn nhân Vũ Thị Huệ (SN 1989) ở Đại Hoàng I - Tân Dân, An Lão lại nảy sinh mâu thuẫn

Nỗi đau mất người thân chưa nguôi, hai bên nội ngoại của gia đình nạn nhân Vũ Thị Huệ (SN 1989) ở Đại Hoàng I - Tân Dân, An Lão lại nảy sinh mâu thuẫn, đâm đơn kiện nhau vì số tiền bồi thường cho người chết.

Bà Phúc bên bàn thờ của người con gái nuôi. Ảnh: TG

Nội - ngoại "đá" nhau

“Tổng số tiền hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy là trên 5 tỷ đồng. Xã phân chia theo phương án, chết là 100 triệu, có một con nhỏ thì thêm 20 triệu, hoàn cảnh khó khăn thêm 20 triệu... Cứ thế cộng dồn nên theo phương án này thì gia đình nạn nhân đã nhận hết, không có ý kiến gì. Duy chỉ có trường hợp gia đình nạn nhân Huệ là vẫn không đồng ý”.

Ông Đỗ Văn Sóng - 
Chủ tịch UBND xã Tân Dân.

Về Tân Dân, biết chúng tôi là nhà báo, ai cũng bức xúc về chuyện này và đề nghị giúp đỡ mẹ đẻ chị Huệ. Một người hàng xóm nhà chồng của chị Huệ chia sẻ: "Tôi chẳng thấy trường hợp nào như gia đình nhà anh Trường. Vợ chết mà giờ lại đấu tranh với cả gia đình vợ vì tiền hỗ trợ. Số tiền đó phải chia đều, anh Trường đã lấy hơn 60 triệu rồi, còn hơn 38 triệu nên để cho nhà ngoại mới phải. Hơn 20 năm nuôi nấng con, giờ họ mất con cũng thiệt thòi quá. Mẹ đẻ lại bị điên, bá (bác - PV) cũng là mẹ nuôi đã nuôi Huệ vất vả. Nhưng không hiểu lý do gì mà đằng chồng Huệ lại không chia. Những nạn nhân khác thì chia đều bên nội ngoại, nhà nào có con thì để lại cho con".


Bà Nguyễn Thị Bình - hàng xóm và cũng là người cùng quê của chị Huệ cho biết: “Gia đình nhà chị Huệ hoàn cảnh lắm. Mẹ bị điên, bá phải nuôi cả mẹ Huệ với Huệ. Huệ ở với bá từ khi còn nhỏ và lấy giấy khai sinh bố mẹ tên bá. Mọi gia đình bị nạn đều nhận tiền hỗ trợ bình thường, nhưng chỉ có hai gia đình nhà này thì cứ lôi nhau ra để kiện tụng. Người mất đi thì thiệt, chứ người còn thì có thể đi bước nữa. Mà cả nước còn cảm thông được cho nhau, vậy mà gia đình lại không dung hòa được, thật là đáng buồn”.


Tiếp xúc với PV, bà Đỗ Thị Phúc – người bá cũng là mẹ nuôi của chị Huệ cho biết, ngay từ nhỏ chị Huệ đã được vợ chồng bà nhận làm con nuôi vì cô em gái không có khả năng nuôi con. "Bố mẹ chết sớm, để lại cho tôi hai đứa em nhỏ khi mới mười mấy tuổi. Xây dựng gia đình cho em nghĩ đã vẹn tròn, nào ngờ em lấy chồng ở bên Trung Quốc còn lận đận hơn, mắc bệnh tâm thần. Đẻ con ra không nuôi được con nên đã gửi Huệ về cho chúng tôi nuôi từ nhỏ. Giấy khai sinh cũng được khai họ của vợ chồng tôi. Mẹ Huệ sau về mắc tâm thần, vợ chồng tôi cũng lại cưu mang cô ấy. Nghĩ cực lắm”- bà Phúc nói.


Nhắc đến chuyện kiện tụng nhau về số tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm cho chị Huệ, ông Vũ Văn Thi - bố nuôi chị Huệ bảo: “Khi cháu mất thì toàn bộ tiền hỗ trợ đi thẳng vào gia đình nhà chồng chúng tôi không nói. Tổng số tiền bồi thường và hỗ trợ được gần 100 triệu đồng thì hơn 60 triệu đồng chồng nó đã lấy rồi. Số tiền lần 2 chỉ còn 38,2 triệu đồng, vợ chồng tôi là cha là mẹ xin được lấy để lo cho mẹ đẻ Huệ đang bị bệnh nhưng con rể không đồng ý. Cũng chính vì vậy mà vợ chồng tôi mới bức xúc viết đơn. Nếu như Huệ có con thì chúng tôi để cho cháu nó”.


Theo bà Phúc, ban đầu khi nhận được đơn của vợ chồng bà, xã Tân Dân muốn chia cho gia đình bà 20 triệu, còn lại cho anh Nguyễn Văn Trường - chồng của chị Huệ. Vợ chồng bà cũng có ý định cầm vì con chết rồi không nên làm thế nọ thế kia nữa để bị tổn thương. Nhưng trong lần hòa giải đó, xã Tân Dân lại hỏi ý của anh Trường. Anh đã đứng lên 3 lần tuyên bố là trước thế nào thì sau vẫn thế và lấy toàn bộ không chia cho bố mẹ vợ đồng nào. Rồi một cán bộ xã Tân Dân đến, bảo gia đình ông bà làm giấy xác nhận là gì của thân nhân, lấy tiền này về làm gì...khiến ông bà "tự ái" không nhận nữa.


Bà Phúc cho biết thêm: “Nhiều đêm nằm nghĩ đến con mà không ngủ được vì thương con thiệt thòi quá. Lấy chồng được hơn một năm thì lại bị tai nạn thế này. Vậy mà, Huệ chết được 3 ngày, sang ngày thứ 4 nó (Trường - PV) cầm giấy sang bảo chúng tôi viết giấy ủy quyền cho nó để sau có vấn đề gì thì nó giải quyết. Tiền phúng bên ngoại nó cũng xin. Nhưng chúng tôi đâu muốn tước quyền làm cha làm mẹ nên không ký. Đến 49 ngày của con thì chị gái của Trường lại đến bảo chúng tôi ký giấy ủy quyền. Vừa rồi, khi sự việc được phản ảnh trên Đài Truyền hình TP Hải Phòng thì nó nhắn tin nói: Lên ti vi sướng nhỉ, tôi không chịu thua đâu”.


Bà Phúc kể tiếp: “Những ngày sau đó, vợ chồng tôi không sao ngủ được. Mọi người nói quyền là của chồng Huệ vì nó đi lấy chồng thuộc nhà chồng, cho ai thì người ấy hưởng. Nhưng đây là tiền của người chết thì phải chia theo Luật, theo hàng thừa kế. Hơn nữa mẹ đẻ của Huệ hiện đang bị thần kinh nên cũng rất cần tiền để chăm sóc. Là con rể, lẽ ra phải phụ thêm chăm sóc mẹ vợ, đằng này lại so đo thiệt hơn. Ngay cả tiền vợ chồng tôi đóng bảo hiểm cho cháu từ khi cháu chưa lấy chồng con rể cũng đòi số tiền này. Gia đình cũng đã dàn xếp 3 lần ở xã Tân Dân với con rể nhưng cũng chưa có tiếng nói chung nên chúng tôi rất bức xúc”.

Ba lần hòa giải chưa xong


Để tìm hiểu rõ hơn sự việc của gia đình, chúng tôi đã tìm gặp chồng chị Huệ nhưng hai lần đến anh đều không có nhà. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, anh Trường cho rằng đó là quyền của anh, không ai được can thiệp. Anh Trường cho biết: Mọi ý nguyện của tôi đã trình bày ở xã trong các lần hòa giải nên tôi không muốn nhắc đến chuyện này nữa.


Về việc này, ông Đỗ Văn Sóng - Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn xin toàn bộ số tiền 38,2 triệu của gia đình mẹ đẻ nạn nhân Huệ, chúng tôi đã tiếp nhận và mời gia đình hai bên cùng lãnh đạo hai huyện Quốc Tuấn và Tân Dân. Phương án ưa ra là 38,2 triệu sẽ chia 20 triệu cho gia đình mẹ nuôi của chị Huệ là Vũ Xuân Thi, số tiền còn lại cho chồng chị Huệ. Tất cả nhất trí nhưng chồng chị Huệ lại không chấp nhận. Sau khi vận động, anh Trường đồng ý lấy số tiền đó thì ông Thi lại từ chối. Cứ giằng co vậy đến giờ đã 3 lần hòa giải nhưng chưa giải quyết được. Xã đã làm báo cáo huyện để xem xét giải quyết. “Hiện xã vẫn giữ số tiền này đợi huyện có công văn xử lý thì sẽ làm theo"- ông Sóng cho biết.

Phương Thuận/GĐ&XH