Đâu là mấu chốt khiến hành trình của doanh nhân người Malaysia thêm tuyệt vọng?

05/10/2018 07:01 Trần Phương
(GDVN) - Viện Kiểm sát đã phân công Kiểm sát viên thụ lý việc giải quyết tố cáo, tuy nhiên, sau khi vào cuộc xác minh, Viện Kiểm sát cũng phải chờ cơ quan khác

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong bài Hành trình 5 năm tuyệt vọng đi đòi con dấu của doanh nhân Malaysia trên đất Việt của mình tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Kenanga Việt Nam của ông Wee Kim Hong gặp không ít khó khăn.

Tòa chưa xử

Rất nhiều các cơ quan pháp luật của Việt Nam đã được ông Wee Kim Hong gõ cửa, mong tìm được sự trợ giúp pháp lý.

Trong văn bản số 1874/VKS-P2 ngày 30/5/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội gửi ông Wee Kim Hong về việc trả lời kết quả giải quyết tố giác của ông này đối với ông Cao Văn Sơn.

Theo văn bản trả lời của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Công ty cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam thời điểm năm 2011 – 2012, đại diện Tập đoàn K&N Kennanga Holding Berhad (thành lập tại Malaysia) chiếm giữ 49% cổ phần.

Ông Wee Kim Hong là đại diện phần vốn góp của Tập đoàn K&N Kennanga Holding Berhad. Đáng chú ý Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội xác định ông Cao Văn Sơn năm 9,63% cổ phần, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam.

Hành trình 5 năm tuyệt vọng đi đòi con dấu của doanh nhân Malaysia trên đất Việt

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Cao Văn Sơn cho biết mình nắm giữ 51% cổ phần.

Ngày 03/6/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn tố Giác tội phạm của các Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam tố cáo ông Cao Văn Sơn chiếm đoạt tài sản của công ty này.

Ngày 10/11/2014, Cơ quan điều tra quyết định phân công điều tra viên xác minh, giải quyết đơn của Công ty Cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam.

Cũng trong ngày 10/11/2014, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã phân công Kiểm sát Viên thụ lý kiểm tra việc giải quyết đối với tố giác trên.

Việc tranh chấp tại Công ty cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: LC)

Theo kết quả của điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho thấy diễn biến vụ việc còn tắc nghẽn ở nhiều nơi.

Đối với nội dung tố giác ông Cao Văn Sơn lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản Công ty cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thông báo cho ông Wee Kim Hong biết việc hợp tác giữa Công ty cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn và quản lý Fraden đang được Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng thụ lý và giải quyết.

Bản thông báo của Viện Kiểm sát nêu rõ: “Ngày 10/8/2014, Công ty cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng yêu cầu buộc công ty Frend trả 9,5 tỷ đồng và lãi suất.

Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng đã thụ lý vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng tạm ứng đầu tư để giải quyết theo pháp luật.

Trước đó, năm 2012, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng đã thụ lý vụ kiện dân sự “Yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng nhà đất” do việc tranh chấp trong khi thanh toán nợ giữa ông Cao Văn Sơn và ông Bùi Minh Cường, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn và quản lý Fraden.

Đến ngày 18/10/2017, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng quyết định nhập vụ án dân sự “Yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng nhà nhất” với vụ án “Tranh chấp hợp đồng tạp ứng đầu tư”.

Theo thông báo của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, Hiện Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng đang xem xét giải quyết vụ việc theo thủ tục tố tụng dân sự và chưa có kết quả xét xử.

Ông Cao Văn Sơn nói gì về vụ việc tranh chấp tại Kenanga Việt Nam?

Vì vậy, theo thông báo của Viện Kiểm sát, ngày 11/8/2017, Điều tra viên được phân công thụ lý xác minh và Kiểm sát viên được bân công kiểm sát việc giải quyết tố giác trên đã có biên bản trao đổi, thống nhất tạm dừng việc xác minh, giải quyết đối với tố giác của ông Wee Kim Hong.

Ngày 31/5, lãnh đạo Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã họp và thống nhất Cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ việc xác minh, giải quyết nguồn tin của Công ty Cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam và ông Wee Kim Hong.

Cũng theo văn bản của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, khi có kết quả xét xử vụ kiện dân sự của Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ giải quyết tiếp theo quy định của pháp luật.

Chờ câu trả lời của Ủy ban chứng khoán nhà nước

Theo xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra cho thấy có căn cứ xác định cuộc họp hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam ngày 25/3/2013 được tổ chức theo điều lệ của công ty.

“Tại cuộc họp, ông Cao Văn Sơn bị miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam và bầu ông Wee Kim Hong là Chủ tịch hội đồng quản trị mới với trên 50% số cổ phần theo điều lệ của công ty này.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tđã hụ lý vụ án nhưng đến nay sự việc vẫn nằm trong vòng chờ đợi.  (ảnh: LC)

Trước cuộc họp này, ông Cao Văn Sơn là Chủ tịch Hội đồng quản trị, chỉ đạo điều hành của Công ty.

Tuy nhiên, việc công nhận tính pháp lý, các quyết định của buổi họp Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam không thuộc thẩm quyền của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thanh phố Hà Nội.

Do vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra kết thúc xác minh vụ việc và hướng dẫn người có đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Như vậy, cuộc họp ngày 25/3/2013 được xác định là có diễn ra và có đầy đủ thành phần tham gia như đã nêu trong biên bản.

Điều này đã mâu thuẫn với lời nói của ông Cao Văn Sơn khi trong buổi làm việc của phóng viên với công ty ty Cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam, ông Sơn phủ nhận có cuộc họp ngày 25/3/2013 của Hội đồng quản trị của công ty này.

Trong văn bản trả lời ông Wee Kim Hong, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, đối với nội dung tố giác về việc ông Cao Văn Sơn chiếm đoạt con dấu của Công ty Cổ phần chứng khoán Kenanga Việt Nam.

Ngày 12/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý đơn khởi kiện của Công ty chứng khoán Kenanga Việt nam kiện ông Cao Văn Sơn chiếm đoạt con dấu.

Ngày 18/5/2017, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ vụ án lý do chờ kết quả xác minh, trả lời của Ủy ban chứng khoán nhà nước về một số nội dung liên quan đến vụ án.

Như vậy theo văn bản trả lời của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho thấy, các bên đang chờ kết quả xác minh, trả lời của Ủy ban chứng khoán Nhà nước về vụ việc.

(Còn nữa)

Trần Phương