Đầu năm học mới, sách lậu tung hoành

09/09/2017 06:52 Tấn Tài
(GDVN) - Sách in lậu sử dụng giấy và mực in kém chất lượng, độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Cơ quan chức năng đã phát hiện hàng ngàn cuốn sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 9 được in giả một cách tinh vi với nhãn mác của nhà xuất bản giáo dục.

Phát hiện hàng ngàn cuốn sách in lậu

Ngày 5/9, ông Nguyễn Hữu Bình – Phó Chánh thanh tra sở thông tin và truyền thông Đà Nẵng cho biết, cơ quan này vừa phát hiện một vụ phát hành sách giả số lượng lớn tại một số nhà sách trên địa bàn.

Cơ quan chức năng Đà Nẵng phát hiện hàng ngàn cuốn sách in lậu được phát hành tại các nhà sách. Ảnh: TT

Trước đó, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại nhà sách Xuân Mai (số 130 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng) do Thái Thị Mai là chủ hộ kinh doanh có phát hành sách giả.

Cụ thể, có 1.014 cuốn sách bao gồm: sách tiếng Anh từ lớp 3 đến lớp 9 và các sách bổ trợ cho các lớp bậc tiểu học là sách in giả sách của Nhà Xuất bản Giáo dục. 

Chung tay chống sách lậu

Theo tìm hiểu, chủ nhà sách nói trên đã mua số sách in giả này từ một đối tượng (chưa rõ danh tính) với giá rẻ. 

Tại thời điểm kiểm tra, nhà sách không cung cấp được các hóa đơn, chứng từ liên quan. 

Cơ quan chức năng đã tịch thu toàn bộ số sách nói trên và tiến hành tiêu hủy theo các quy định hiện hành. 

Ông Bình cho biết, hành vi phát hành sách in giả của nhà sách Xuân Mai đã vi phạm Điểm a, Khoản 5, Điều 27, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Tổng số tiền phạt là 20 triệu đồng.

“Hiện vụ việc cũng đã được chuyển sang cơ quan công an Đà Nẵng để tiếp tục điều tra nguồn gốc của số sách in lậu này”, ông Bình nói.

Ngoài ra, Thanh tra sở này còn phát hiện hai nhà sách khác là nhà sách Thanh Hà (số 578 Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng) và nhà sách số 9 Yên Bái (Hải Châu, Đà Nẵng) có phát hành sách in giả.

Tuy nhiên, do số lượng lớn không lớn nên Thanh tra sở chỉ nhắc nhở, cảnh cáo và tịch thu số sách giả nói trên để tiêu hủy.

Thật giả lẫn lộn

Tình trạng sách giả tung hoành trước năm học mới không chỉ diễn ra ở Đà Nẵng mà còn tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: Quảng Ngãi, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đắc Lắc, Bến Tre…

Sách in lậu nhưng vẫn có tem chống hàng giả.

Mới đây, Ban Chống in lậu của Nhà xuất bản Giáo dục cũng đã phát hiện, xử lý hàng loạt trường hợp in lậu sách của đơn vị này trên thị trường.

Theo ông Bình, việc phát hiện, phân biệt giữa sách giả và sách thật rất khó. Bởi nhìn bề ngoài thì chúng khá giống nhau, đều được dán hoặc in tem nhái chống giả.

Học sách thật để các em phát triển tốt hơn

“Phụ huynh khi mua sách cho con cần phải chú ý, tham khảo kỹ các nguồn để mua sách đúng nguồn. Việc sử dụng sách in giả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến học sinh. Nếu sách sai về nội dung thì hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học”, ông Bình khuyến cáo.

Ngoài ra, chất lượng giấy và mực in của sách in giả không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Có trường hợp phụ huynh học sinh mua nhầm sách giáo khoa in giả, cỡ chữ bên trong nhỏ hơn bình thường, nhiều trang bị nhòe. Tuy nhiên, khi đến các nhà sách để đổi lại thì không được chấp nhận vì đơn vị phát hành cho rằng, sách đó có dán nhãn tem chống giả.

Chị Trần Thị Uyên (một phụ huynh học sinh ở Hải Châu, Đà Nẵng) lo lắng: “Lâu nay, cứ đến các nhà sách lớn để mua cho yên tâm. Nhưng thời gian gần đây, nhiều trường hợp mua phải sách in lậu, nội dung sách bị thay đổi khiến nhiều cha mẹ lo lắng.

Mấy hôm trước, có người bạn tôi mua phải quyển sách dạy đánh vần cho bé mà họ lại in sai. Cụ thể đọc vần ơi – con rơi. Đối với bé đang học đánh vần thì tôi nghĩ dùng từ con rơi trong trường hợp này là không đúng”.

Tấn Tài