Để bom rơi sang Trung Quốc, Tham mưu trưởng Không quân Myanmar mất chức

01/07/2015 11:17 Hồng Thủy
(GDVN) - "Theo như chúng tôi hiểu, ông ấy mất chức vì đó là hình phạt cho vụ bom lạc sang đất Trung Quốc", sĩ quan này nói.
Các tướng lĩnh quân đội Myanmar, hình minh họa.

Reuters ngày 29/6 đưa tin, Myanmar đã thay thế Tham mưu trưởng Không quân nước này trước sự tức giận của Bắc Kinh xung quanh việc bom đạn Myanmar lạc sang lãnh thổ Trung Quốc làm chết 4 nông dân cách đây 3 tháng. Thiếu tướng Lwin Oo đã rời ghế Tham mưu trưởng Không quân và được thay bằng Chuẩn tướng Maung Maung Kyaw.

Một quan chức cấp cao trong Phủ Tổng thống Myanmar giấu tên đã cho Reuters biết thông tin này. Một sĩ quan không quân Myanmar cho hay, tướng Lwin Oo mất chức là vì để bom rơi xuống đất Trung Quốc khi không kích lực lượng phiến quân người Hán ở Kokang ẩn náu ở khu vực giáp biên giới với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

"Theo như chúng tôi hiểu, ông ấy mất chức vì đó là hình phạt cho vụ bom lạc sang đất Trung Quốc", sĩ quan này nói. Ban đầu Myanmar phủ nhận cáo buộc của Bắc Kinh về trách nhiệm đối với các vụ đánh bom, nhưng sau đó quốc gia này đã nhận trách nhiệm và xin lỗi.

Xung quanh căng thẳng biên giới Trung Quốc - Myanmar, Đa Chiều ngày 30/6 cho hay, sau khi tổ chức tập trận bắn đạn thật sát biên giới Myanmar từ ngày 2/6, trong hai ngày 26, 27/6 vừa qua Trần Hào, Phó bí thư kiêm Chủ tịch tỉnh Vân Nam đã ra biên giới úy lạo các lực lượng quân đội, biên phòng, cảnh sát trực chiến tại Lâm Thương.

Trần Hào yêu cầu các lực lượng này phải hiệp đồng chặt chẽ, duy trì ổn định, đảm bảo an ninh ở biên giới.

Hồng Thủy