Để trở thành nữ Giám đốc Sở không dễ, vì cám dỗ vật chất bà Hằng đã mất tất cả

21/07/2021 06:30 Trần Phương
GDVN- Trường hợp phạm tội gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên thì người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 16/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 9 đối tượng có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá.

Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh và hồ sơ, tài liệu thu thập được xác định: bà Phạm Thị Hằng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng cùng với Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa (nhà thầu) và Công ty Thẩm định giá BTC VALUE thực hiện các hành vi vi phạm Luật Đấu thầu để cho Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa trúng 02 gói thầu cung cấp đồ dùng dạy học lớp 1 năm 2020-2021, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An đã quyết định khởi tố vụ án hình sự số 45/CSKT- P9 về Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng (quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015) xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa và các công ty, đơn vị có liên quan.

Sự việc cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam đã thu hút sự chú ý của dư luận. Đặc biệt đây là lần thứ 2 một nữ cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo bị khởi tố về vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng:

"Đây là sự việc hết sức đau lòng đối với ngành giáo dục. Để trở thành một giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt lại là nữ nữa thì có có cơ sở để khẳng định đồng chí ấy cũng đã trải qua một quá trình phấn đấu tốt trong ngành giáo dục.

Thế nhưng, những sai phạm khi đang giữ cương vị như vậy có thể thấy những đồng chí này đã không giữ vững được bản thân mình trước cám dỗ của vật chất để bây giờ danh dự của nhà giáo bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những sự việc như vậy cần phải xử nghiêm trước pháp luật để vừa có tính răn đe vừa cho thấy sự quyết tâm của Đảng trong việc chống tiêu cực.

Tuy nhiên, như đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, thứ còn mãi với thời gian là danh dự, trọng liêm, trọng chính, trọng đức. Còn vật chất chỉ là phù vân...

Điều này càng đúng đối với những người làm giáo dục. Tài sản lớn nhất của những người làm giáo dục là sự kính trọng của lớp lớp thế hệ học trò, với người đứng đầu ngành giáo dục còn là sự kính trọng của nhân dân, thầy cô giáo, những người hoạt động trong giáo dục.

Thời gian tới, tôi cho rằng, ngành giáo dục cần phải có những hành động cụ thể làm sao phải vừa làm trong sạch cho ngành giáo dục và vừa ngăn chặn được những hành vi tương tự như vậy xảy ra.

Xã hội vốn coi trọng nghề giáo mà để xảy ra những chuyện tham những tiêu cực, ham muốn về vật chất cao hơn đạo đức nhà giáo là một chuyện cực kỳ đáng buồn", nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra trung ương đánh giá.

Bên cạnh đó, dưới góc độ pháp lý, luật sư Lại Huy Phát, Trưởng văn phòng luật sư Huy Phát (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhấn mạnh:

Phạm Thị Hằng (ảnh lớn) và các đồng phạm. Ảnh: Cổng thông tin Bộ công an

“Thời gian qua, nhiều vụ án hình sự xử lý về tội vi phạm quy định về đấu thầu đã được phát hiện, xử lý trong thời gian gần đây, tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau mà hiện tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này vẫn còn diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy, tiêu cực trong xã hội.

Bởi vậy, việc phát hiện, xử lý nghiêm minh các tội phạm về tham nhũng và chức vụ nói chung, xử lý hành vi phạm tội về đấu thầu là cần thiết để đảm bảo sự công bằng trong xã hội”.

Luật sư Lại Huy Phát cũng cho rằng: “Đối với tài sản nhà nước, trong phần lớn các trường hợp phát sinh việc mua sắm, chi tiêu là phải thực hiện thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà thầu để đảm bảo việc sử dụng tài sản nhà nước minh bạch, hiệu quả, mang lại những giá trị cho xã hội.

Việc này càng quan trọng hơn đối với lĩnh vực giáo dục. Bởi cơ sở vật chất tốt sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục”.

Về vấn đề pháp lý của các đối tượng có thể đối mặt, luật sư Lại Huy Phát cho biết:

“Điều 222 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng được quy định cụ thể như sau:

Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu;

b) Thông thầu;

c) Gian lận trong đấu thầu;

d) Cản trở hoạt động đấu thầu;

đ) Vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu;

e) Tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn đến nợ đọng vốn của nhà thầu;

g) Chuyển nhượng thầu trái phép.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi;

b) Có tổ chức;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

đ) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản".

Luật sư nêu, theo những thông tin phát đi từ phía Bộ Công an, cho thấy đây là một vụ án có nhiều đồng phạm khi truy tố cơ quan tiến hành tố tụng sẽ làm rõ hành vi, vai trò phạm tội của từng bị can quy định tại điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khởi tố bà Phạm Thị Hằng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục Thanh Hoá cùng 8 đồng phạm
Khởi tố bà Phạm Thị Hằng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục Thanh Hoá cùng 8 đồng phạm

Bên cạnh đó, về nguyên tắc xử lý tội phạm được quy định tại điều 3 Bộ luật Hình sự 2015, trong đó điểm d, khoản 1 của điều này quy định:

d) Nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy ngoan cố chống đối, côn đồ,tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội.

Từ những quan điểm trên, Luật sư Lại Huy Phát cho rằng:“Như vậy, trong vụ án đã nêu, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của các bị can ai là người chủ mưu, cầm đầu…những đã vi phạm quy định nào của luật đấu thầu, hậu quả của hành vi vi phạm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước là bao nhiêu để đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội và xác định hậu quả nguy hiểm cho xã hội của hành vi, làm cơ sở để tòa án xem xét, quyết định về tội danh và hình phạt.

Trường hợp phạm tội gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên thì người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Với những người chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực, vai trò quan trọng, hưởng lợi lớn, không thành khẩn khai báo… thì có thể sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc, mức cao nhất có thể tới 20 năm tù.

Còn đối với người phạm tội nào phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, vai trò đồng phạm giúp sức thứ yếu… thì sẽ được hưởng khoan hồng, có thể xử ở mức thấp nhất của khung hình phạt, thậm chí có thể xét xử dưới khung hình phạt.

Trong thời gian tới, cơ quan điều tra sẽ làm rõ sẽ tiếp tục làm rõ nội dung vụ án, đồng thời làm rõ hành vi có yếu tố tư lợi hay không, có hành vi phạm tội khác như tham ô, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ…

Căn cứ vào những nội dung đó, khi kết tội tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc quy định của Bộ luật hình sự”, luật sư Lại Huy Phát nêu quan điểm.

Nói thêm về vụ án, luật sư Lại Huy Phát cho rằng: Dù vụ án mới trong giai đoạn điều tra, tòa án chưa xét xử, chưa kết tội nhưng việc cán bộ ngành giáo dục bị khởi tố, bị bắt giam ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành giáo dục, với dư luận xã hội về đạo đức nhà giáo.

Lĩnh vực giáo dục Tiểu học, đặc biệt là học sinh đầu cấp rất quan trọng, sẽ quyết định đến chất lượng giáo dục, do vậy, những hành vi tham ô, tham nhũng hay trục lợi ở lĩnh vực Giáo dục rất đáng lên án.

Ngày 16/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định tố tụng để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định pháp luật:

1. Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 45/CSKT- P9 về Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng (quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015) xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa và các công ty, đơn vị có liên quan;

2. Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét người, nơi ở, nơi làm việc đối với 07 bị can về Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gồm:

- Phạm Thị Hằng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, hiện là Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa;

- Trịnh Hữu Nghĩa, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa;

- Nguyễn Văn Phụng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính kiêm Kế toán trưởng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa;

- Bùi Trí Thức, Chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa;

- Nguyễn Quốc Việt, Thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá BTC VALUE;

- Lê Thế Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa;

- Vũ Thị Ninh, Kế toán trưởng Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa.

3. Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét người, nơi ở, nơi làm việc đối với 02 bị can về Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gồm:

- Lê Văn Cương, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa;

- Hồ Thị Sáu, Giám đốc khối thẩm định III Công ty cổ phần Thẩm định giá BTC VALUE;

Ngày 16/7/2021, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với các bị can nêu trên. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên đối với các bị can đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật. Quá trình khám xét đã tiến hành thu giữ một số hồ sơ tài liệu quan trọng có liên quan đến vụ án.

Nguồn: bocongan.gov.vn

Trần Phương