Didgori - xe chở bộ binh cáu cạnh của quân đội Gruzia

25/07/2011 23:40
(GDVN) – Xe chở bộ binh bọc thép hạng nhẹ Didgori của quân đội Gruzia là sản phẩm nghiên cứu và chế tạo của Trung tâm nghiên cứu mang tên Delta.

(GDVN) – Xe chở bộ binh bọc thép hạng nhẹ Didgori của quân đội Gruzia là sản phẩm nghiên cứu và chế tạo của Trung tâm nghiên cứu mang tên Delta, trực thuộc Bộ Quốc phòng Gruzia.

Loại phương tiện chở quân bọc thép này được nghiên cứu và chế tạo để đáp ứng ngu cầu sử dụng của các lực lượng vũ trang của Gruzia.

 

Phương tiện cơ động bọc thép này lần đầu tiên lộ diện và được nhiều chuyên gia quân sự để mắt tới vào ngày 18/5/2011 trong khi Gruzia tiến hành một cuộc diễn binh quân sự kỷ niệm ngày độc lập ở  thủ đô Tbilisi.

Didgori có hai phiên bản chính được nghiên cứu và sản xuất, hai phiên bản này chỉ khác nhau về kích thước. Điểm chung của chúng là mục đích sử dụng – chở bộ binh cơ động.

 

Didgori về mặt thiết kế chính là “con đẻ” của nhà thiết kế ô tô thể thao có tên Zviad Tsikolia.

Didgori ra đời là sự kết hợp và nghiên cứu khá kỹ lưỡng các loại phương tiện bọc thép chở quân của nhiều nước khác nhau.

 

Didgori có vẻ ngoài hơi giống xe bọc thép chở quân Otokar Cobra và loại Rafael Wolf đã từng được nhiều nước nhập khẩu và sử dụng.

Hiện, xe bọc thép chở bộ binh Didgori đã chính thức được đưa vào biên chế cho các đơn vị của quân đội Gruzia.

 

Quân đội Azerbaijan và một số quốc gia khác cũng đang bày tỏ sự quan tâm và mong muốn sở hữu loại chiến xa đặc biệt này.

Didgor có thể bảo vệ được bộ binh bên trong trước sự công phá của đạn hoả lực cỡ 7.62 mm. Xe có thiết kế khu gầm hình chữ V, thiết kế này giúp toàn bộ thân xe giảm thiểu tối đa khả năng bị mìn bộ binh công phá.

 

Theo những đồn đoán, Didgor có thể chống được sức công phá của mìn với trọng lượng 6 kg thuốc nổ TNT.

Nhà sản xuất ra Didgor nói rằng mức độ bảo vệ của Didgor được xếp ở cấp độ 2 theo tiêu chuẩn exceeds STANAG 4569.

 

Didgor có thiết kế nóc xe – chỗ đứng bắn có tầm quan sát khá thoải mái. Nóc xe gắn được súng máy 12,7 mm (có thể diệt máy bay, trực thăng bay thấp).

Ngoài ra, có thể lắp thêm trên Didgor một số loại vũ khí bộ binh khác như súng phóng lựu tự động 40 mm, tên lửa chống tăng có điều khiển…

 
 
 
 

Bình Nguyên