Điểm sáng vùng cao trong phong trào “4 không” về ma túy

16/11/2013 15:58 Theo TTXVN
(GDVN) -Từng là một trong những địa bàn trọng điểm về ma túy của tỉnh Sơn La, sau 5 năm triển khai và thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân chung tay đẩy lùi ma túy”, đến nay, xã Huổi Một (huyện Sông Mã) đã cơ bản khống chế thành công tệ nạn ma túy, đời sống của người dân nơi vùng cao này đang từng bước đổi thay.


Ông Ngô Đình Huyển - Bí thư Đảng ủy xã Huổi Một cho biết, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, sự đồng lòng của người dân, đến nay Huổi Một đã cơ bản khống chế được tệ nạn ma túy. Hiện xã có 6/22 bản đạt tiêu chuẩn “4 không” về ma tuý, các bản còn lại đang phấn đấu để đạt tiêu chuẩn “4 không” trong thời gian sớm nhất.

Ảnh minh họa: Internet

Bản người Mông Nà Nghiều, từng được mệnh danh là “chảo lửa ma túy” của xã Huổi Một. Từ năm 2010 trở về trước, bản được liệt vào danh sách trọng điểm về ma túy, gần như cả bản buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Thậm chí, nơi đây còn là địa điểm hút hít, trung chuyển trái phép ma túy... Ông Hoàng Văn Yên - Trưởng Công an xã Huổi Một nhớ lại: Trước đây vào công tác tại bản Nà Nghiều khó khăn lắm. Được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, Nà Nghiều giờ đã không còn ma túy, không còn tình trạng người dân chống người thi hành công vụ như trước nữa.

Chia sẻ về những kinh nghiệm kiểm soát ma túy, ông Hờ A Dia - Trưởng bản Nà Nghiều cho biết, để đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn, bản đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tích cực đấu tranh tố giác tệ nạn và tội phạm về ma túy, hương ước của bản có quy định về việc xử phạt những người tái trồng cây thuốc phiện, đồng thời tăng cường giám sát quản lý, vận động các hộ có người nghiện ma túy đưa đi cai nghiện tập trung tại các trung tâm cai nghiện, hỗ trợ về kinh tế ngày công lao động đối với người sau cai nghiện để họ có thể ổn định được cuộc sống, không tái nghiện.

Từ những kết quả đạt được trong việc phòng chống, đẩy lùi ma túy ở bản Nà Nghiều, xã Huổi Một đang tích cực tuyên truyền về những tác hại của ma túy, tiến tới xóa bỏ tệ nạn ma túy tại các bản còn lại trong xã; các đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân… thường xuyên phối hợp, tích cực tuyên truyền đến từng hộ gia đình có người nghiện ma túy để phòng chống ma túy ngay từ cơ sở, không để người nghiện lôi kéo, rủ rê các thành phần khác sử dụng ma túy.

Một cách làm hay của xã Huổi Một là gắn các nội dung đấu tranh phòng, chống ma túy vào xây dựng quy ước, hương ước ở các bản, quy định phạt nặng những người cố tình sử dụng ma túy hoặc tái trồng cây thuốc phiện. 100% số hộ tại 22 bản trong toàn xã đã ký cam kết thực hiện “4 không” về ma túy và cam kết không trồng cây thuốc phiện, giải quyết có hiệu quả 3 bản được coi là phức tạp về ma túy trở thành bản không có ma túy, triệt phá trên 2.000m2 cây thuốc phiện trồng lậu.

Có thể thấy, nếu không có sự quan tâm chỉ đạo sát sao với quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi bản làng của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự ủng hộ của người dân trong đấu tranh phòng chống ma túy thì cuộc sống của bà con vùng cao Huổi Một vẫn bị ma túy làm khổ. Từ khi không còn ma túy, đời sống nhân dân ổn định hơn, các tổ chức đoàn thể trong bản phát huy tốt vai trò, đưa Huổi Một trở thành điểm sáng, một điển hình trong phòng chống ma túy để các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Sơn La học tập.

Theo TTXVN