Điểm yếu của máy bay chiến đấu Trung Quốc: Thời gian tiếp đạn rất dài

17/01/2013 08:11 Việt Dũng
(GDVN) - Trong cuộc xung đột có khả năng xảy ra trong tương lai giữa Trung-Nhật, thời gian tiếp đạn quá dài là một điểm yếu của máy bay chiến đấu thế hệ 3 TQ.
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba J-10 của Không quân Trung Quốc, có trọng lượng cất cánh tối đa hơn 18 tấn, hành trình tối đa, bán kính tác chiến hơn 1000 km

Tờ Hoàn Cầu Trung Quốc cho biết, tờ “Kanwa Defense Review” Canada đã tiến hành so sánh sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản cho rằng, số lượng máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba của Trung Quốc đã vượt Nhật Bản, nhưng thời gian tiếp đạn lần hai lại quá dài.

Theo tờ Kanwa, thời gian tiếp đạn lần hai của Không quân Trung Quốc gấp 3 lần tiêu chuẩn của NATO, gấp 5 lần cường quốc không quân Israel.

Bài viết cho rằng, điều không thể phủ nhận là, 10 năm qua, sức mạnh trên không giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã bước vào thời kỳ cạnh tranh thế hệ về số lượng; số lượng máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba của Không quân Trung Quốc đã nhiều hơn Nhật Bản.

Song, còn phải tính tới vấn đề chiều sâu lãnh thổ và không phận. Nếu Trung Quốc và Nhật Bản xảy ra không chiến ở trên bầu trời biển Hoa Đông, số lượng tiếp đạn cho máy bay chiến đấu, máy bay tấn công (của Trung Quốc) bị hạn chế.

Máy bay chiến đấu J-10

Ngoài ra, huấn luyện có thể giúp khắc phục hạn chế “không đủ số lượng máy bay chiến đấu”. Trong chiến tranh Trung Đông lần thứ ba, thứ tư, số lượng máy bay chiến đấu của không quân các nước Ả-rập vượt xa Không quân Israel, đến nay Israel cũng không có số lượng máy bay chiến đấu nhiều hơn (cơ bản duy trì khoảng 400 máy bay chiến đấu tiên tiến), nhưng họ có khả năng rút ngắn thời gian tiếp đạn lần hai.

Điều này giúp cho hiệu suất hoạt động của máy bay chiến đấu Israel vượt xa không quân các nước Ả-rập.

Thời gian tiếp đạn lần hai theo tiêu chuẩn của NATO cần 20 phút, trong khi đó Không quân Israel chỉ cần 12 phút! Còn căn cứ vào các nguồn tin cho biết, thời gian tiếp đạn lần hai của Không quân Trung Quốc mất tới 60 phút trở lên.

Biên đội máy bay chiến đấu J-11 Không quân Trung Quốc

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn".

Việt Dũng