Diễn biến mới nhất về vụ tai nạn chìm tàu container trên biển Vũng Tàu

11/11/2013 16:40 Ngọc Luân
(GDVN) - Sau gần 2 ngày nổ lực chiến đấu, các lực lượng PCCC hàng hải của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cơ bản khống chế được ngọn lửa bùng phát trên con tàu bị nạn Heung-A Dragon. Hiện các lực lượng chức năng về hàng hải, đang tích cực điều tra nguyên nhân cũng như khẩn trương xử lý hiện trường vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng giữa 2 tàu hàng nước ngoài tại phao số 2 – vùng biển Vũng Tàu.

Cơ bản khống chế được đám cháy trên tàu

Tin từ Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết, đến 15h30 chiều nay, ngày 11/11/2013, các đơn vị chức năng hàng hải tại TP. Vũng Tàu vẫn đang khẩn trương triển khai lực lượng, nổ lực khống chế hoàn toàn đám cháy trên chiếc tàu container Heung - A Dragon, đang chìm nghiêng trên bãi cạn, biển Vũng Tàu.

Đám cháy xuất phát từ bên trong một container nằm trên bề mặt boong tàu

Theo ông Lê Văn Chiến – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, ngọn lửa đã tạm thời được kiểm soát, nhưng vẫn còn cháy âm ỉ bên trong container. 

Hiện khói trắng vẫn tỏa ra mù mịt từ container này và đang bao phủ xung quanh con tàu này

Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cử cán bộ thường xuyên ứng trực tại hiện trường để kiểm soát tình hình.

Trước đó, vào ngày 9/11,  ngọn lửa đã bất ngờ bốc cháy từ bên trong một container của con tàu bị nạn Heung-A Dragon.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, Công ty CP dịch vụ hàng hải dầu khí Hưng Thái - đơn vị đang quây phao chống dầu tràn ở gần tàu Heung-A Dragon - ngay lập tức điều 3 tàu chuyên dụng ra chữa cháy. Sau đó, cơ quan chức năng điều thêm một số tàu khác cùng ra dập lửa.

Vì cháy bên trong container nên việc khống chế ngọn lửa là rất khó khăn

Tuy nhiên, việc khống chế đám cháy này rất khó khăn, vì lực lượng chữa cháy sợ khi phun nước mạnh sẽ làm các container khác trên boong tàu bị đổ xuống biển. Container bị cháy là container đang nằm trên mặt của boong tàu, khi phát cháy, tỏa nhiệt, nó cũng đã làm cho nhiều container khác cháy xém theo.

Theo ông Lê Văn Chiến, nếu xịt nước liên tục lửa sẽ dịu bớt, nhưng chỉ cần ngưng chừng 15 phút ngọn lửa lại bùng cháy. “Khói bốc lên có màu trắng và màu vàng, từ bên trong container bị cháy phát ra tiếng khè khè như hàn gió đá…” – ông Chiến cho hay.

Theo nhận định của các chuyên gia, rất có thể trên container tàu này đã chở những hóa chất dễ cháy, và khi bị nghiêng đổ, các hóa chất này bị rò rỉ dẫn đến phản ứng với nhau, nên gây ra sự cố cháy này.

Trong khi đó, đại diện tàu Heung-A Dragon vào sáng nay đã xác nhận với cơ quan chức năng rằng bên trong container phát cháy có chứa hàng nguy hiểm, dễ cháy. Tuy vậy, vì chưa xác định được số container bị cháy nên chưa thể xác định hàng hóa bên trong là hàng gì.

Cũng theo đại diện chủ tàu, gần 700 container trên boong tàu lúc này có chứa đủ các loại mặt hàng khác nhau, như: bánh kẹo, sữa, thực phẩm đồ hộp và cũng có nhiều container chứa hàng nguy hiểm, độc hại, hóa chất, nguyên phụ liệu ngành may mặc, giày da…

Sớm tìm phương án giải tỏa số gần 700 container trên tàu

Theo trung tá Đỗ Văn Tiến - Trạm trưởng Trạm giám sát trên sông – Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến thời điểm này, đã có thêm vài container nữa trên con tàu này bị rơi xuống biển.

Đơn vị này thống kê, lúc bị nạn, có đến 68 container trên tàu Heung - A Dragon bị rơi xuống biển và trôi dạt nhiều nơi.

Tích cực trục vớt các container bị rơi xuống biển

Để tìm lại được số container này, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đã huy động 17 tàu của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, Bộ đội Biên phòng, Công ty TNHH Biển Sạch và một số công ty hoa tiêu, và nhiều tàu cá của ngư dân vào cuộc, rà soát khắp vùng biển Vũng Tàu và Cần Giờ - TP. HCM.

Bên cạnh đó, Cảng vụ hàng hải cũng huy động 5 cặp tàu cá của ngư dân kéo heo sợi cáp dài 200 m (có thợ lặn đi kèm) tiến hành rà quét trên vùng biển bãi Trước, bãi Sau và khu vực vịnh Gành Rái của vùng biển Vũng Tàu, để tìm kiếm những container bị chìm dưới đáy biển.

Và theo tin mới nhất từ Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, hiện các đơn vị tham gia cứu hộ đã định vị, neo giữ được 54 container trong số 68 container bị rơi xuống biển này. Trong đó, các tàu cứu hộ đang khẩn trương tiến hành trục vớt khoảng 40 container bị rơi đang trôi dạt gần con tàu gặp nạn. Còn khoảng hơn 10 container khác bị chìm hoàn toàn nhưng, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đã kiểm soát được tọa độ chìm. Những container còn lại vẫn bị mất tích, chưa được tìm dấu vết.

Dự kiến, vào sáng ngày mai, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu sẽ họp với các bên liên quan để nghe đại diện chủ tàu Heung - A Dragon báo cáo các phương án tìm kiếm, thu gom các container còn đang mất tích và giải tỏa gần 700 container mắc kẹt trên tàu cũng như trục vớt con tàu bị nạn.

Được biết, hiện có 5 đơn vị muốn tham gia đấu thầu khắc phục sự cố cho con tàu bị nạn. Chủ tàu cùng hãng bảo hiểm sẽ chọn ra đơn vị có khả năng tốt nhất để giao phó trách nhiệm, nhằm  thực hiện công việc này một cách hiệu quả nhất.

Đang có 5 công ty muốn tham gia đấu thầu khắc phục hậu quả vụ tai nạn hàng hài này.

Trong một diễn biến khác, tin từ Công ty CP dịch vụ hàng hải dầu khí Hưng Thái – đơn vị chỉ huy tổ chức phao vây chống tràn dầu tại tàu Heung a Dragon, thì từ sáng nay, tại vị trí tàu Heung - A Dragon chìm bắt đầu xuất hiện dầu tràn, nhưng đã được đơn vị ứng cứu tổ vớt hết.

Từ hôm qua, ngày 10/11, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải cũng đã tổ chức thả phao báo hiệu khu vực tàu chìm để cảnh báo cho các phương tiện khác không vào vùng biển có tàu Heung - A Dragon đang bị nạn.

Trước đó, như Giáo Dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng 23h30 ngày 7/11/2013, vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng giữa tàu container Heung- A Dragon (mang quốc tịch Hàn Quốc) và tàu chở hàng Eleni (quốc tịch Marshall Island), xảy ra tại khu vực phao số 2 - cách TP. Vũng Tàu 2,2 hải lý.

Vụ tai nạn khiến tàu container Heung- A Dragon bị đâm thủng và chìm nghiêng 45 độ phía mạn trái, trên bãi cạn tại vị trí có tọa độ: 10018’51 N; 107003’11 E - vị trí nằm phía bên trái luồng, cách biên luồng Vũng Tàu - Thị Vải khoảng 1.200m.

Hiện các lực lượng chức năng về hàng hải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực điều tra nguyên nhân cũng như khẩn trương xử lý hiện trường vụ tai nạn này.  


Ngọc Luân