Diễn biến nóng hành trình "đi một bước, lạy một lạy" hai ngày vừa qua

20/08/2012 06:09 L.N tổng hợp
(GDVN) -Người thực hiện cuộc hành trình “nhất bộ nhất bái” là Đại đức Thích Tâm Mẫn, thế danh Lê Minh, quê ở Quảng Nam. Đại đức sinh năm 1977, xuất gia năm 2004 tại chùa Hoằng Pháp, TP.HCM.

Người thực hiện cuộc hành trình “nhất bộ nhất bái” là Đại đức Thích Tâm Mẫn, thế danh Lê Minh, quê ở Quảng Nam. Đại đức sinh năm 1977, xuất gia năm 2004 tại chùa Hoằng Pháp, TP.HCM.

Hành trình “nhất bộ nhất bái” dự kiến hoàn thành trong gần 4 năm. Xuất phát điểm là chùa Hoằng Pháp , TP.HCM.

Điểm kết thúc là chùa Yên Tử (Quảng Ninh).

Theo kế hoạch, mỗi ngày Đại đức Thích Tâm Mẫn “nhất bộ nhất bái” 3 lần, mỗi lần 2 tiếng. Dù thời tiết nắng, hay mưa cũng không cản được bước chân của vị hòa thượng này.

Mưa gió,...

Ban đêm,...


Hay sáng sớm tinh mơ, các Phật tử đều thấy bước chân hòa thượng “nhất bộ nhất bái” trên đường.

Ở nhiều nơi, Phật tử vì thương thầy mà dùng nón quạt cho đại đức. Sự khổ hạnh và phép tu "nhất bộ nhất bái” khiến Phật tử nhiều nơi cảm phục người xuất gia.

Tuy nhiên, hình ảnh đẹp ấy lại hiển hiện bên cạnh hình ảnh các chú tiểu đi theo Đại đức Thích Tâm Mẫn tung chưởng đánh người khi đi qua địa phận Quảng Nam.

Khi về Bắc Ninh, đoàn người tháp tùng đã mặc thường phục và tỏ ra hung hăng, với nhiều hành động, lời nói "hung đồ".

Những hành vi côn đồ của nhóm tháp tùng đại đức Thích Tâm Mẫn "đi một bước, lạy một lạy" khiến dư luận bức xúc và đặt ra nhiều câu hỏi về phẩm hạnh của những người này. Vụ việc càng trở nên nghiêm trọng hơn khi những kẻ "tháp tùng" đại đức này đánh vỡ đầu người dân khi đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh ngày 17/8. 

Trước những hành vi côn đồ này, sáng 18/8, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo thành phố Hà Nội. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết: 

“Đại đức Thích Tâm Mẫn đã trải qua khoảng 3 năm 6 tháng từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Bắc, thời gian đầu tôi chưa nghe điều tiếng gì về nhóm tháp tùng này cả. Việc người dân bị những người trong nhóm “tháp tùng” đánh thì tôi vừa được biết. 

Tôi đang trên đường đi Quảng Ninh, đi qua nơi thầy Thích Tâm Mẫn hành lễ. Vì nghe chuyện như báo Giáo dục Việt Nam phản ánh nên tôi muốn góp ý với thầy ấy. Khi xe tôi đến cách thầy Thích Tâm Mẫn lễ khoảng 100 m thì cũng có hai đối tượng ra vỗ vào xe của tôi và đuổi đi. Đó thực sự là những kẻ bặm trợn".

Hậu quả xấu nhất là họ đã đánh chảy máu đầu một người dân ở Tiên Du, Bắc Ninh.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về vụ việc những kẻ "tháp tùng" đại đức Thích Tâm Nhẫn đánh vỡ đầu người dân khi đi qua địa phận huyện, Thượng tá Nguyễn Văn Vấn (Trưởng Công an huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và một điều tra viên tên là Ngọc (Công an huyện Tiên Du) cùng cho biết: “Anh em chúng tôi nhận ngay tin từ khi mới xảy ra vụ việc. Hiện tại, anh em đang làm vụ việc này”.

Trước một loạt hành động thể hiện sự côn đồ của nhóm người “tháp tùng” đại đức Thích Tâm Mẫn hành lễ nhất bộ nhất bái, chiều 18/8, Thượng tọa Thích Gia Quang - Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói:

“Nhất bộ nhất bái thể hiện lòng thành kính của người lễ đối với Phật. Đại đức Thích Tâm Mẫn đã phát nguyện, thành tâm mà lễ như vậy chứ không phải là chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Như báo chí đã đưa tin thì những người xung quanh bảo vệ thầy Thích Tâm Mẫn đã có những hành động không lành mạnh, đánh người muốn lại gần là không nên. Thầy Thích Tâm Mẫn cũng nên dùng những người có tính nết thuần thục, hòa nhã thì mới thể hiện được cái tâm của thầy, phù hợp hơn với việc hành lễ tốt đẹp của thầy”. 

L.N tổng hợp