Điệp viên bí mật kể lại thời điểm Tổng thống Kennedy bị ám sát

05/04/2012 06:33 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Một điệp viên bí mật, người bảo vệ riêng của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Jackie Kennedy, đã lần đầu tiên kể lại những khoảnh khắc kinh hoàng vào thời điểm Tổng thống Kennedy bị ám sát năm 1963.

Một điệp viên bí mật, người bảo vệ riêng của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Jackie Kennedy, đã lần đầu tiên kể lại những khoảnh khắc kinh hoàng vào thời điểm Tổng thống Kennedy bị ám sát năm 1963 trong cuốn hồi ký mới xuất bản của mình mang tựa đề "Bà Kennedy và Tôi".

Xe của ông Hill đi ngay phía sau chiếc xe chở Tổng thống Kennedy và đệ nhất phu nhân trước thời điểm xảy ra vụ ám sát. 

Trong cuốn sách, ông Clint Hill (80 tuổi) kể lại rằng ông đã đi ngay phía sau chiếc xe của vợ chồng Tổng thống Kennedy vào thời điểm nhà lãnh đạo này bị bắn vào cổ và đầu rồi gục trong vòng tay của vợ mình tại Dallas, Texas tháng 11/1963.

Theo cuốn hồi ký, trong khi đoàn xe đang đi giữa tiếng reo hò của đám đông chào mừng Tổng thống, ông đã nghe thấy một tiếng súng và nhìn quanh thấy Tổng thống đang ôm lấy cổ họng của mình.

Ông Hill là người đầu tiên lao về phía chiếc xe chở Tổng thống sau khi nghe thấy tiếng súng để đón bà Kennedy đang sợ hãi.

Ngay lập tức, ông Hill lao về phía chiếc xe limousine chở Tổng thống, hướng về phía bà Kennedy, người ông có nhiệm vụ phải bảo vệ sự an toàn. Và trong khoảnh khắc đó, điệp viên mật này đã nhìn thấy trong "đôi mắt lấp đầy ý nghĩ về một vụ tấn công khủng bố" của đệ nhất phu nhân.

"Bà ấy cầm một thứ gì đó. Bà ấy đã nhặt được một mảnh hộp sọ của Tổng thống" - ông viết trong hồi ký của mình.

Thời điểm ông Hill lao về phía chiếc xe chắn đường đạn cho vợ chồng Tổng thống

"Ai đó đã bắn Tổng thống và tôi lấy thân mình che giữa sát thủ và vợ chồng Tổng thống Kennedy" - ông viết. 

Tuy nhiên, trước khi ông tiếp cận được vợ chồng Tổng thống Kennedy, hai viên đạn tiếp theo đã bắn vào đầu Tổng thống Kennedy, ngay phía trên tai phải của cố nhà lãnh đạo này. 

Ông Hill hiện 80 tuổi

"Âm thanh đó giống như một miếng dưa dấu bị vỡ tan trên nền xi măng. Máu và não của ông rơi vãi lên quần áo, mặt và đầu tóc ông ấy" - ông Hill nhớ lại.

Ngay sau đó, thân thể mềm nhũn của Tổng thống đổ gục xuống người bà Kennedy với đôi mắt vẫn còn mở to.

Ông Hill và bà Kennedy

Tại bệnh viện Parkland, nơi ông Hill chờ bên ngoài phòng cấp cứu với bà Kennedy, ông đã nhận được một cú điện thoại hỏi thăm tình hình từ người em trai của Tổng thống - Robert Kennedy. Bị ám ảnh bởi hình ảnh cái chết kinh hoàng của Tổng thống, cựu điệp viên này cảm thấy rất khó khăn khi nói với ông rằng anh trai ông đã bị ám sát. 

Sau đó, khi bác sĩ tiếp thông báo Tổng thống đã qua đời và ông Hill cùng bà Kennedy và Robert Kennedy tới gặp Tổng thống lần cuối. 

Bức ảnh được chụp khoảng 1 phút trước khi Tổng thống Kennedy bị ám sát.

Trong buổi phỏng vấn với People, tờ tạp chí có đăng tải một trích đoạn của cuốn hồi ký, cựu điệp viên tâm sự rằng ông đã làm tất cả những gì có thể trong hoàn cảnh đó để cứu Tổng thống, nhưng vẫn cảm thấy mình có lỗi.

Ông tiếp tục làm vệ sĩ bí mật cho bà Kennedy một năm nữa sau khi Kennedy qua đời rồi chuyển tới làm việc cho Lyndon Johnson. Tuy nhiên, ông bỏ nghề vào năm 1975 do bị dày vò vì cảm giác rằng mình cũng có một phần trách nhiệm trong vụ ám sát Tổng thống. 

Đệ nhất phu nhân Kennedy (váy hồng) ôm chồng vài giây sau khi ông bị bắn.

Trong suốt thời gian làm việc cho gia đình Kennedy, ông đã có nhiều thời gian gần gũi với đệ nhất phu nhân mà ông từng thừa nhận rằng họ có mối quan hệ thân thiết hơn mức bình thường. Tuy nhiên, ông khẳng định ông không yêu bà mà chỉ "ngưỡng mộ cô ấy".

Ông Hill kể rằng, ông và bà Kennedy đã từng hút thuốc lá cùng nhau trong xe và cho bà những lời khuyên trước chuyến đi tới Dallas khi bà tỏ ra lo ngại về sự an toàn của mình và Tổng thống. 
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)