Điều tra nhiều bã kẹo cao su lạ dưới bàn làm việc Bộ Tài chính

22/06/2011 03:00
(GDVN) - Nhóm điều tra của Bộ Tài chính kết luận rằng các chất kết dính như bã kẹo cao su đó có dấu vết thiết bị được gắn trên đó và đã được gỡ đi.

(GDVN) - Thủ tướng Ấn Độ đã ra lệnh điều tra hàng loạt bã kẹo cao su tìm thấy gắn dưới gầm bàn làm việc của Bộ trưởng Tài chính và các nhân viên cao cấp tại bộ này trước lo ngại chúng có thể đã được gắn các thiết bị nghe lén.

Thủ tướng Manmohan Singh đã ra lệnh mở một cuộc điều tra sau khi Bộ trưởng Tài Chính Pranab Mukherjee "phàn nàn" rằng họ đã phát hiện thấy một "chất kết dính" được gắn vào bên dưới 16 chiếc bàn làm việc trong văn phòng của ông và các trợ lý.

Thủ tướng Manmohan Singh
Thủ tướng Manmohan Singh

 
Cục Tình báo Ấn Độ sau đó nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ xem liệu các chất "keo dính" này có được giấu các thiết bị gián điệp bên trong hay không hay chỉ đơn thuần là các bã kẹo cao su mà ai đó đã vô ý, bất cẩn hoặc lén lút gắn vào những nơi nhạy cảm trên.

Nếu đây là một hành động gián điệp thì mục tiêu chính dường như là nhằm vào ông Mukherjee, cố vấn của ông Mukherjee, thư ký riêng và phòng hội nghị ở bắc Block, Ban thư ký Chính phủ trong tòa nhà của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, kết quả điều tra của Bộ Tài chính và Cơ quan tình báo đã cho hai kết luận khac nhau. Nhóm điều tra của Bộ Tài chính kết luận rằng các chất kết dính như bã kẹo cao su đó có dấu vết thiết bị được gắn trên đó và đã được gỡ đi.

Họ bác bỏ kết luận của các chuyên gia tình báo cho rằng đó đơn thuần chỉ là các bã kẹo cao su do các nhân viên cấp thấp trong bộ này ăn xong gắn vào và lập luận rằng không có nhân viên nào trong Bộ dám dính bã kẹo vào bàn làm việc của Bộ trưởng.

Còn cựu trưởng cơ quan chống khủng bố của Cục tình báo Ấn Độ B. Raman nhận đình rằng, đây có thể là một âm mưu và là một trong những hành động do thám táo bạo nhất trong lịch sử gần đây.

{iarelatednews articleid='5336,5330,5289,5285,5264,5206,5194,5183'}

Nguyễn Hường
(Theo Telegraph)