Đổ xô trục vớt cổ vật ở vùng biển Quảng Ngãi

09/09/2012 17:47 Theo VnExpress.net
Sáng 8/9, hàng trăm ngư dân đã đưa tàu thuyền, ghe thúng về thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) trục vớt cổ vật từ con tàu chìm dưới đáy biển. Các cổ vật này được cho là từ đời nhà Minh.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm ngư dân đã đưa tàu cá có công suất 20 - 40 CV đổ về vùng biển thôn Châu Thuận Biển. "Tôi thấy rất nhiều người vớt được cổ vật gồm chén, bát, đĩa gốm sứ có hoa văn rất đẹp mang về nhà. Họ nói để đợi cơ hội thuận lợi bán cho giới buôn đồ cổ", một người dân xã Bình Châu tiết lộ.

Bát gốm men nâu và men ngọc, cổ vật từ con tàu chìm ở vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cơ quan chức năng vừa thu giữ. Ảnh: Trí Tín.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ đội Biên phòng đã đến hiện trường lập biên bản, thu giữ bốn chiếc bát cổ. Trong đó có 2 bát gốm màu men nâu đường kính 25 cm, hai bát gốm men ngọc đường kính 18,5 cm và một đồng tiền cổ.

Trao đổi với PV, Phó giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi Đoàn Ngọc Khôi cho biết, những bát gốm men ngọc thu giữ thuộc đời Minh (Trung Quốc), có niên đại khoảng thế kỷ 15 - 17. Giai đoạn này, các thuyền buồm từ Trung Quốc giao thương trên con đường tơ lụa đến vùng Đông Nam Á, Ấn Độ Dương. Hưng thịnh nhất là vào thời Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Có thể do gặp thời tiết xấu, thuyền buồm đã chìm tại vùng biển này.

Bát gốm men nâu được thu giữ, đưa về Bảo tàng Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.
Bát gốm men nâu được thu giữ, đưa về Bảo tàng Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.

Theo TS Khôi, năm 1999, Bảo tàng Quảng Ngãi từng có dự án khai quật khảo cổ học tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển. Kết quả khai quật được khoảng vài tạ cổ vật, trong đó chủ yếu là hiện vật gốm sứ và đồ đá (triện, nghiên mực...) vào thời Minh, thế kỷ thứ 17. Một số hiện vật đang trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam với chủ đề "Văn hóa biển, hải đảo".

Theo VnExpress.net