Doãn Trác: Trung Quốc tập trận ở Biển Đông là để "răn đe láng giềng"

01/08/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - "Thậm chí nếu một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và các quốc gia khác thực sự nổ ra trên Biển Đông, nó cũng không vượt qua quy mô mức độ cuộc tập trận này".
Doãn Trác, ảnh: China News.

Nhân Dân nhật báo ngày 30/7 dẫn lời Doãn Trác, một viên Thiếu tướng hải quân Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn mà Trung Quốc triển khai "trên một khu vực ở Biển Đông" hôm 28/7 vừa qua là để kiểm tra khả năng tác chiến của binh chủng Pháo binh 2, lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc trong việc đánh chìm tàu chiến đối phương.

Trong cuộc tập trận này, các khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp 052C, 052D và 054A đã được giao sử dụng tên lửa để hạ "máy bay địch". Cuộc tập trận đã tập trung vào nội dung hiệp đồng tác chiến giữa hải quân, không quân và tên lửa chiến lược. Doãn Trác nói rằng các chiến hạm Trung Quốc đã vô hiệu hóa thành công radar của quân xanh do các đơn vị tác chiến điện tử quân khu Quảng Châu thủ vai.

Cuộc tập trận này cho phép binh chủng Pháo binh 2 kiểm tra các tên lửa đạn đạo chống hạm của họ như DF-21, DF-21D. Doãn Trác nói rằng rất khó có thể đánh chặn những tên lửa này một khi chúng được phóng khỏi bệ. Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ được Trung Quốc triển khai xuống Biển Đông "khi bị tấn công", ông Trác nói.

Doãn Trác cũng cho rằng cuộc tập trận này mô phỏng một trận chiến cấp chiến dịch. "Thậm chí nếu một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và các quốc gia khác thực sự nổ ra trên Biển Đông, nó cũng không vượt qua quy mô mức độ cuộc tập trận này", ông Trác bình luận. Viên tướng này khẳng định, cuộc tập trận vừa rồi diễn ra là vì lý do chính trị.

Trung Quốc vẫn tuyên truyền rằng cuộc tập trận không nhằm vào một đối tượng cụ thể nào, nhưng theo Doãn Trác nó là một lời "cảnh cáo" mà Trung Quốc muốn nhắm vào các bên yêu sách khác ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) cũng như các bên liên quan muốn can thiệp vào tình hình Biển Đông như Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Hồng Thủy