Độc chiêu dạy chó làm toán, đi chợ ở Sài thành

10/10/2012 16:38 Theo Người đưa tin
Người ta thường nói về sự thông minh, khôn khéo của loài chó, nhưng chuyện dạy chó biết làm toán thì không phải ai cũng làm được.

Chó làm toán bằng cách... sủa

Chúng tôi có dịp được chứng kiến cảnh tượng khá lạ lùng này tại một quán cà phê cóc trên đường Điện Biên Phủ, quận 3, TP.HCM. Sáng nào bà Phạm Thu Hải (63 tuổi) cũng tay dắt một con chó đi dạo. Bà chăm chút cho nó từng miếng ăn, thức uống như một đứa trẻ. Bà Hải gọi con chó cưng của mình là Tony, đôi khi bà gọi Tony là em và xưng… chị.

Theo bà Hải, Tony được bà nuôi đã hơn 10 năm, mỗi lần bà nói chuyện với nó là Tony thu nhận thông tin và hiểu được chủ của nó nói gì. Bà Hải còn kể cho chúng tôi nghe một chuyện ngạc nhiên hơn về Tony: Đó là Tony rất giỏi… làm toán.

Nói rồi, bà Hải cho Tony thực hành ngay tại chỗ. Bà hỏi: "Tony, 2+3 bằng bao nhiêu?". Lập tức Tony sủa 5 tiếng "gâu! gâu! gâu! gâu! gâu!". Rồi như để thử trí thông minh của Tony, bà Hải hỏi tiếp các phép toán cộng từ 0-10, Tony đều trả lời chính xác. Cuối cùng, bà Hải hỏi: "3+7 bằng bao nhiêu Tony, nói đi chị cho xúc xích". Ngay lập tức, Tony sủa 9 tiếng và dừng lại gầm gừ. bà Hải bảo còn thiếu mà, thế rồi Tony dõng dạc sủa thêm một tiếng nữa.

Doc chieu day cho lam toan o Sai thanh

Chú chó Tony ngộ nghĩnh và thông minh

Để làm được những phép tính cộng này, bà Hải cho biết, bà đã luyện cho Tony như người. Mỗi khi nói chuyện với Tony, bà đều tập trung và chỉ dẫn cho nó như một đứa trẻ.

Bà chia sẻ: "Mình nuôi thú cưng thì chỉ cần chú ý chăm sóc chu đáo một chút là có thể huấn luyện nó như người. Từ nhỏ, tôi đã học được cách chăm sóc thú cưng từ bố mẹ. Khi tập cho con vật một thói quen, mình cũng phải cố gắng.

Tuy chúng không giống người nhưng chúng cũng có thể nghe và hiểu được tiếng của con người. Một khi chúng được chủ quý mến thì chúng sẽ đáp lại tình cảm với chủ rất trung thành. Khi tôi chỉ cho Tony cách làm toán, là mỗi lần tôi thưởng cho nó một thức ăn mà nó thích. Làm vậy để nó hào hứng học hỏi".

Những người bạn chí cốt

Chia sẻ về những tình cảm giữa chủ và thú cưng, chị Thu Hà, 42 tuổi, ngụ đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 cho hay, chị rất yêu quý con chó nhà mình vì có thể sai nó nhiều việc vặt.

Chị Hà kể: "Con Tima (tên chú chó cưng của chị Hà - PV) nhà tôi rất đặc biệt so với các con chó khác. Tôi là thợ may quần áo, nên thường nhận hàng về nhà làm. Khi khách hàng gần nhà đưa quần áo tới sửa hoặc may, tôi chỉ cho Tima đưa cái quần, cái áo này đến nhà cho khách hàng. Lập tức, nó dùng miệng, tha quần hoặc áo đến nhà khách hàng.

Doc chieu day cho lam toan o Sai thanh

Bà Hải, chủ nhân hàng chục chó cưng thông minh.

Hồi đầu người ta cũng thấy ngại khi con chó cắn đồ mang đến trả mình nhưng dần dà, họ quen với cách làm việc này vì họ có thể tiết kiệm được thời gian khi không phải đến lấy hàng. Hơn nữa vì con Tima nhà tôi rất sạch sẽ nên đồ của họ vẫn không hề hỏng hóc hay bị vấy bẩn. Nó sạch đến mức hôm nào tôi có lỡ quên xà bông hay khăn tắm là nó nhất định không chịu… tắm. Mỗi khi tắm, tôi phải kỳ cọ cho nó, rồi dùng bàn chải để chải lông cho nó như người vậy.

Mấy người lạ nếu xông vào chọc ghẹo là nó chồm lên đòi cắn ngay. Tôi thấy nuôi chó cũng là một nghệ thuật của con người. Nó sẽ giúp ích cho mình rất nhiều".

Không chỉ làm  toán hay làm chuyện vặt trong nhà, những ông chủ, bà chủ thường xem vật nuôi của mình như một người bạn tâm tình. Bà Hải kể, lúc trước bà có nuôi một con chó tên Anna, được gần hai mươi năm. Sáng nào cũng vậy, nó dậy và sủa như gọi bà dậy để đi tập thể dục. Không chỉ dừng lại ở đó, Anna còn biết chuẩn bị quần áo thể thao cho chủ nhà.

Mỗi khi bà Hải ngủ nướng, Anna lại đứng kè kè một bên sủa to như đánh thức bằng được chủ nhà dậy. Những lúc chủ nó vui nói chuyện, mắt nó cũng rạng rỡ hơn, chồm lên người đùa giỡn. Còn khi chủ có chuyện buồn, nó cũng biết cảm thông như một người bạn. Nó ngồi sát lại, mắt  buồn, nhìn xa xăm....

Để chăm sóc cho Tony và Anna có những thói quen giống người, bà Hải cho biết: "Tôi thường cho nó ăn uống và sinh hoạt như người. Chỉ riêng bữa ăn sáng của nó đã ngốn 35 ngàn đồng. Chưa kể đến chuyện mua thêm cho nó những thức ăn nó ưa thích như xúc xích, trứng...

Để dạy chúng, mình phải biết nói chuyện với chúng, vừa nói mình vừa làm cho chúng bắt chước những hành động như mình. Nhà tôi rộng nên bố mẹ tôi dành hẳn một khu để nuôi chó.

Hiện gia đình có tất cả 12 con, nhưng có một điều đặc biệt là mỗi khi ăn, không con nào giành ăn với con nào. Tất cả đều được thả rong trong vườn chứ nhà tôi không xích lại như nhiều nhà khác, nhưng chúng "sinh hoạt" rất lịch sự. Không những vậy, mỗi khi đến giờ tắm, chúng xếp hàng lần lượt từng con vào tắm. Đặc biệt, trong khâu vệ sinh, chúng tuân thủ như người, không "bậy"  lung tung.

Có lần Tony đi tập thể dục cùng tôi và nó mắc tè. Nó nhìn trước ngó sau xem có ai không. Khi tôi bảo nó "tìm nơi vắng vẻ đi nhanh lên, chứ về nhà lâu lắm", nó liền ghé một khu đất trống, cỏ mọc um tùm tè xong, chạy ra thật nhanh như sợ ai nhìn thấy, ngộ lắm".

Là chủ nhân của hàng chục con thú cưng, bà Hải chia sẻ: "Động vật tuy không biết nói, nhưng nếu mình yêu thương nó, thì nó sẽ đáp lại tình cảm của mình bằng việc luôn luôn trung thành và bảo vệ chủ. Tôi rất tin tưởng những con thú cưng mà mình sống với nó. Gia đình tôi cũng luôn coi chúng như thành viên trong gia đình. Mỗi khi có con nào chết, chúng tôi mang đi chôn chứ không ăn thịt nó như nhiều người khác...".

Lạ lùng chó đi... chợ

Chị Hà kể: "Cũng do Tima rất sạch sẽ, nên tôi tin tưởng giao cả chuyện... chợ búa cho nó. Mỗi sáng sớm thức dậy, tôi có thể viết những thứ cần mua lên tờ giấy, đeo vào cổ nó, bảo ra bà này bà kia ngoài chợ lấy về cho tôi là nó tự đưa về…".  

Theo Người đưa tin