Dỗi Mỹ, Hàn Quốc không tham gia tập trận Hổ Mang Vàng 2013?

01/02/2013 10:48 Bình Nguyên
(GDVN) - Ngày 31/1/2013, thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap News đưa tin cho biết Thủy quân lục chiến của quân đội nước này sẽ không tham gia cuộc tập trận thường niên lớn nhất tại khu vực Thái Bình Dương mang tên Hổ Mang Vàng.
Tập trận Hổ Mang Vàng ở Thái Lan (ảnh tư liệu)

Lý do được hãng Yonhap trích dẫn (từ nguồn tin giấu tên) là do Mỹ đã cân nhắc và hủy bỏ không báo trước kế hoạch vận chuyển binh sỹ thủy quân lục chiến của Hàn Quốc bằng các máy bay vận tải của Không lực Hoa Kỳ.

Nguồn tin trên cho hay, quyết định của quân đội Hàn được đưa ra sau khi Bộ tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương gần đây đã kết luận không cho phép quân đội nước ngoài có mặt trên các máy bay vận tải quân sự sau khi xem xét một số những điều quy định liên quan đến việc để binh sỹ nước ngoài tiếp cận các phương tiện quân sự của quân đội Mỹ.

Quyết định này có lẽ ít nhiều đã làm mếch lòng người đồng minh thân cận của Mỹ tại Đông Bắc Á, khi nước này đang rất lo ngại các động thái gần đây của quân đội Bắc Triều Tiên sau lần phóng vệ tinh và lần thử nghiệm hạt nhân sắp tới.

Tập trận Hổ Mang Vàng ở Thái Lan (ảnh tư liệu)

Theo những tin tức công khai được truyền thông một số nước đăng tải, cuộc tập trận Hổ Mang Vàng năm nay (lần thứ 32) có thể sẽ có mặt của quân đội Myanmar với tư cách quan sát viên.

Lời mời của Mỹ dành cho Myanmar được đưa ra trong chuyến thăm Mỹ của các quan chức cao cấp Myanmar vào năm 2012.

Tập trận Hổ Mang Vàng ở Thái Lan (ảnh tư liệu)

Năm ngoái, tham gia cuộc tập trận Hổ mang vàng lần thứ 31có 13.000 binh sỹ của Mỹ, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Có 10 nước cử quan sát viên tới tham dự gồm Australia, Anh, Pháp, Canada, Italy, Ấn Độ, Philippines và Nepal.

Cuộc diễn tập này thường bắt đầu vào đầu và kéo dài đến trung tuần tháng 2 hàng năm.Bình Nguyên