"Đối thoại cởi mở, xây dựng là cách hiệu quả nhất giải quyết sự khác biệt"

05/07/2015 08:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Việt Nam và Hoa Kỳ có sự khác nhau về một số vấn đề như nhận thức về dân chủ, nhân quyền và thương mại. Để giải quyết sự khác biệt này, tôi tin rằng...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi họp báo trước khi thăm Hoa Kỳ. Ảnh: AP.

South China Morning Post ngày 4/7 đưa tin, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức đầu tiên đến Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào đầu tuần tới. Ông hy vọng Tổng thống Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam vào cuối năm nay.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì một cuộc họp báo quốc tế ngày Thứ Sáu. Tại đây ông bày tỏ hy vọng sẽ xây dựng lòng tin, tạo ra nhiều cơ hội cải thiện mối quan hệ Việt - Mỹ trong dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

South China Morning Post bình luận, Việt Nam và Hoa Kỳ đang có quan điểm gần gũi bởi mối quan tâm chung về yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhà Trắng cho biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đến vào Thứ Ba, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về hợp tác thương mại, nhân quyền và hợp tác quốc phòng.

Tuy nhiên Nhà Trắng không nói ông Obama có thăm Việt Nam năm nay hay không. Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Philippines tháng 11 này.

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn AP, Tổng bí thư cho biết: "Giống như bất kỳ mối quan hệ nào giữa 2 quốc gia trên thế giới, Việt Nam và Hoa Kỳ có sự khác nhau về một số vấn đề như nhận thức về dân chủ, nhân quyền và thương mại. Để giải quyết sự khác biệt này, tôi tin rằng cách hiệu quả nhất là đối thoại cởi mở và mang tính xây dựng để hiểu nhau hơn, để sự khác biệt không trở thành rào cản trong quan hệ chung giữa 2 nước".

South China Morning Post bình luận, Việt Nam và Hoa Kỳ đều đang tìm cách củng cố mối quan hệ như một cách để đối phó với các thách thức chiến lược và kinh tế.

Hành động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông đã đưa Việt Nam vào chỗ quan tâm tìm kiếm một đối trọng. Trong khi Washington muốn thắt chặt quan hệ hơn nữa với Việt Nam để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Hồng Thủy