Đội trưởng Thanh tra giao thông “đứng sau” điều hành xe taxi “dù”?

10/06/2014 08:43 Hải Ninh
(GDVN) - Một điều tra của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam cho thấy những chiếc xe taxi “dù” lại đứng tên đăng ký của một đội trưởng Thanh tra giao thông.

Hiện nay, Thủ đô Hà Nội đang có nhiều hãng xe taxi hoạt động trong tình trạng lộn xộn, phức tạp. Đặc biệt, tại các điểm công cộng như bến tàu, nhà ga, sân bay, cổng bệnh viện... tình trạng người dân bị taxi bao vây, chào mời, thậm chí bắt ép đi xe càng phổ biến. Mặc dù thành phố Hà Nội đã dừng cấp phép hoạt động mới cho doanh nghiệp vận tải taxi nhưng theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hiện vẫn có hơn 115 doanh nghiệp taxi, với trên 17.000 xe hoạt động.

Hai chiếc taxi "dù" mang lo go, phù hiệu, số điện thoại của hãng taxi Sông Hồng bị Công an quận Hoàng Mai phát hiện vào ngày 16/4/2014.

Điều đáng lo ngại là tình trạng taxi hoạt động tự phát (taxi dù), không đăng ký kinh doanh, không có trung tâm điều hành liên lạc, tự ý gắn phù hiệu, lôgô, điện thoại… diễn biến rất phức tạp. Khách hàng rất khó phân biệt đâu là taxi hãng và đâu là taxi dù do có những taxi dù giả phù hiệu xe của hãng có uy tín để tranh khách. 

Trong tháng 02/2014, trên địa bàn Hà Nội xảy ra ít nhất 2 vụ các lái xe taxi “dù” hành hung, cướp tài sản, “chặt chém” tiền của du khách nước ngoài.

Nhằm truy quét taxi “dù” hoành hành ở các bến xe, ngày 16/4/2014, Đội điều tra hình sự - Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông trật tự phản ứng nhanh và Công an phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) đã ra quân xử lý vi phạm đối với các xe taxi dừng, đỗ, đón khách không đúng quy định tại khu vực bến xe Nước Ngầm.

Trong đợt ra quân này, Công an quận Hoàng Mai đã đưa về trụ sở quận 13 chiếc xe taxi của nhiều hãng taxi khác nhau và 13 lái xe. Trong đó, có hai “taxi” dù. Ngay sau đó, Công an quận Hoàng Mai đã triệu tập đại diện cơ quan chủ quản của các hãng xe đến làm việc, xác nhận việc vi phạm của các lái xe thuộc quản lý của hãng, đồng thời yêu cầu ký vào bản cam kết không tái phạm.

02 chiếc xe “dù” mà Công an quận Hoàng Mai phát hiện, bắt giữ ngày 16/4 là chiếc xe mang BKS 31F-0085 và 29A-20293. Cả hai chiếc taxi “dù” này đều gắn lô gô, điện thoại, phù hiệu… của hãng taxi Sông Hồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Sơn, Chủ nhiệm Hợp tác xã vận tải Sông Hồng khẳng định: “02 chiếc xe mang BKS 31F-0085 và 29A-20293 có gắn lo go, phù hiệu, số điện thoại của taxi Sông Hồng đều là giả mạo. Chúng tôi đã có văn bản gửi Hiệp hội Vận tải và Thanh tra Giao thông để nghị xử lý tình trạng giả mạo này. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng chưa có phản hồi về việc xử lý”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Thanh tra của Hãng taxi Sông Hồng cho biết, hãng chưa biết thông tin gì về 02 chiếc xe "dù" bị Công an quận Hoàng Mai bắt giữ.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Thanh tra của hãng taxi Sông Hồng bức xúc cho biết: "Hiện hãng taxi Sông Hồng đang bị hơn 10 chiếc taxi “dù” mạo danh Sông Hồng để hoạt động, trong đó có 02 chiếc xe mang BKS 31F-0085 và 29A-20293 mà Công an quận Hoàng Mai đã phát hiện và lập biên bản xử phạt. Những chiếc xe này giả hoàn toàn từ nhãn tem, logo in trên cánh cửa đến phù hiệu”. Ông Hùng cũng cho biết, hãng taxi Sông Hồng chưa được thông báo về kết quả xử lý 02 chiếc taxi nói trên của Công an quận Hoàng Mai.

Trên địa bàn Hà Nội, từ năm 2012 đến nay chỉ có 17.400 xe taxi của 113 doanh nghiệp được Sở Giao thông vận tải Thành phố cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, theo đánh giá ước tính của các cơ quan chức năng phải có đến khoảng 20.000 xe taxi thường xuyên lưu thông trên các tuyến đường thành phố, tạo nên áp lực nặng nề về giao thông của Thủ đô.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, 02 chiếc taxi “dù” mang BKS 31F-0085 và 29A-20293 đều do một người đăng ký tên chủ xe là: Vương Văn Bá, địa chỉ tại số 398 - C22 Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Được biết, ông Vương Văn Bá hiện đang là Đội trưởng Đội thanh tra giao thông huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Câu hỏi đặt ra là có hay không việc ông Vương Văn Bá đứng đằng sau kinh doanh, điều khiển đội taxi “dù”? Lãnh đạo Thanh tra giao thông TP.Hà Nội sẽ nghĩ gì và xử lý ra sao trước việc này? Vì sao Công an quận Hoàng Mai lại không xử lý nghiêm và minh bạch 02 trường hợp taxi “dù” này?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục xác minh và thông tin về vụ việc.

Hải Ninh