"Đối với Nga, châu Á không chỉ là Trung Quốc"

10/04/2015 10:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Chuyến thăm Việt Nam và Thái Lan của ông Medvedev là một tín hiệu cho Bắc Kinh thấy rằng họ không phải đối tượng duy nhất mà Nga quan tâm trong khu vực.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam, ảnh: The Moscow Times/Reuters.

The Moscow Times ngày 10/4 bình luận, chuyến thăm Việt Nam và Thái Lan tuần qua của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho thấy, Moscow muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với châu Á trong bối cảnh bị phương Tây cô lập do khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên với mức độ hợp tác thương mại song phương vẫn còn yếu và không có đột phá nào đáng kể trong chuyến thăm 4 ngày, kết quả chuyến thăm của ông Medvedev chỉ ra rằng, Nga không chỉ quan tâm hợp tác với Trung Quốc mà đang tìm kiếm khả năng hợp tác với Đông Nam Á.

Chuyến thăm Việt Nam và Thái Lan của ông Medvedev  là một lời tuyên bố rằng, đối với Nga châu Á không chỉ là Trung Quốc, Fyodor Lukyanov, chủ bút một tờ tạp chí Nga về các vấn đề toàn cầu bình luận. Thỏa thuận tự do thương mại giữa Việt Nam và Nga sẽ được ký kết vào cuối năm nay sẽ cung cấp cho Moscow một bước đệm tiến tới thỏa thuận tự do thương mại với ASEAN.

Gazprom Neft, cánh tay nối dài của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cũng đồng ý mua 49% cổ phần nhà máy lọc dầu duy nhất của Việt Nam, một số bản ghi nhớ đã được 2 nước ký kết về hợp tác tài chính và thăm dò năng lượng. Trong khi đó chuyến thăm của ông Medvedev đến Thái Lan là lần đầu tiên một Thủ tướng Nga đặt chân tới Bangkok trong 25 năm qua. Moscow đã hứa sẽ mua ít nhất 80 ngàn tấn cao su của Thái Lan cho ngành công nghiệp quốc phòng.

Nga cũng đã khởi động các cuộc đàm phán về việc bán vũ khí "không xác định" cho Thái Lan, hy vọng sẽ tìm thấy một thị trường thuận lợi sau khi phương Tây rút khỏi Thái Lan hậu đảo chính quân sự. Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov hôm Thứ Tư nói rằng: "Những người bạn chúng tôi từ phương Tây đang bỏ qua Thái Lan". Tuy nhiên ông Medvedev đã không thể giành được một thỏa thuận cuối cùng về tự do thương mại với Thái Lan, mặc dù mục tiêu được công bố từ nửa năm trước.

Nếu không có bất kỳ giao dịch lớn nào được công bố, chuyến thăm 2 nước Đông Nam Á của nhân vật quyền lực số 2 Điện Kremlin cho thấy Moscow thực sự coi trọng chính sách xoay trục sang phía Đông. "Đây là một tín hiệu rằng Nga đang bắt đầu cải tổ chính sách của mình mà cho đến thời điểm này vẫn bị giới hạn bởi phương Tây. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã thúc đẩy điều này", Lukyanov bình luận.

Nhưng cho đến nay, chính sách phương Đông của Nga chủ yếu là liên quan đến Trung Quốc. Chuyến thăm Việt Nam và Thái Lan của ông Medvedev là một tín hiệu cho Bắc Kinh thấy rằng họ không phải đối tượng duy nhất mà Nga quan tâm trong khu vực, giáo sư kinh tế đại học Moscow, Vladislav Inozemtsev bình luận. Còn Vladimir Mazirin, Giám đốc Trung tâm Việt Nam và ASEAN trong Viện Hàn lâm khoa học Nga cho rằng, Nga không cố gắng để cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc.

"Chúng tôi chẳng có cách nào phản đối Trung Quốc trong trường hợp của Việt Nam, đây là một niềm tin phổ biến trong giới khoa học chính trị phương Tây", ông Mazirin bình luận. Phản đối Trung Quốc ở khu vực này sẽ khó khăn. Chuyến đi của ông Medvedev là một bước tiến nhỏ của Nga trong khu vực, bởi theo Mazirin: "Chúng tôi chưa bao giờ có quan hệ gần gũi với Thái Lan và Việt Nam, vì vậy ở mức độ nào đó thì đây là một thành tựu".

Hồng Thủy