Thủ tướng Nga: Không thể bỏ qua cơ hội thăm thành phố Hồ Chí Minh dịp này

07/04/2015 16:30
Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng tôi tin rằng phái đoàn Nga không thể bỏ qua cơ hội tới thăm thành phố Hồ Chí Minh ở thời điểm thành phố đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm trọng đại".

Tờ Sputnik của Nga ngày 7/4 đưa tin, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đề xuất Nga và Việt Nam xem xét việc sử dụng đồng rúp và VNĐ thay vì USD trong các giao dịch thương mại song phương.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với các doanh nhân Nga và Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/4, Thủ tướng Nga Medvedev cho biết, hiện không có chướng ngại nào để hai nước thực hiện quyết toán bằng chính tiền tệ của nước mình trong các giao dịch thương mại song phương. 

Thủ tướng Nga: Không thể bỏ qua cơ hội thăm thành phố Hồ Chí Minh dịp này ảnh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hội kiến với Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân. Ảnh Sputnik.

Trong ngày đầu tiên thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Medvedev, đại diện hai nước đã ký kết một loạt văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả năng lượng hạt nhân. 

Trong tháng 9/2014, Nga và Việt Nam đã thảo luận về việc phát triển thương mại song phương và nhất trí về sự cần thiết của việc ban hành một cơ chế cho phép sử dụng đồng tiền quốc gia để thanh toán các giao dịch thương mại song phương. 

Nga cũng có kế hoạch thành lập một công ty liên doanh với Việt Nam trong ngành công nghiệp ô tô trong tương lại gần, Thủ tướng Medvedev cho biết.

Trong cuộc hội kiến trước đó với Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, Thủ tướng Nga Medvedev đã bày tỏ sự vui mừng được đến thăm thành phố trong một thời điểm trọng đại là đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 40 năm ngày Thống nhất đất nước 30/4.

"Vì lý do mang tính biểu tượng, chúng tôi tin rằng phái đoàn Nga không thể bỏ qua cơ hội tới thăm thành phố Hồ Chí Minh ở thời điểm thành phố đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước... Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước được xây dựng trên cơ sở lịch sử vững chắc sẽ có một tương lai rạng ngời", Thủ tướng Nga nói.

Đáp lại, ông Lê Hoàng Quân đã gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Nga và cho biết kết quả đàm phán tại Hà Nội ngày 6/4 giữa hai nước là bằng chứng cho thấy "mức độ tin cậy và tình cảm giữa người Việt Nam và Liên bang Nga".

Ông Lê Hoàng Quân cũng khẳng định rằng thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của hợp tác song phương với Nga./.

Nguyễn Hường