"Đòn vỗ mặt"

07/01/2016 10:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Lần này ông Kim Jong-un lại thử hẳn bom nhiệt hạch, mức độ thách thức cao hơn trước. Đó là một cú bôi nhọ vỗ mặt đối với ông Tập Cận Bình.

Đa Chiều ngày 6/1 dẫn nguồn báo Chosun Ilbo Hàn Quốc cho biết, Giáo sư Thời Ân Hoằng từ Đại học Nhân dân Trung Quốc, cố vấn chính sách đối ngoại của chính phủ nước này nói rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vô cùng bất mãn trước việc CHDCND Triều Tiên thử bom nhiệt hạch sáng hôm qua 6/1.

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đang khiến cộng đồng quốc tế chú ý và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đau đầu, ảnh: KCNA.

Ông Hoằng được truyền thông Hàn Quốc dẫn lời nói rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình quyết định sẽ tạm dừng các nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Đa Chiều bình luận, động thái thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên sáng hôm qua không chỉ nhằm xóa tan nghi ngờ của dư luận thế giới về tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 10/12/2015, mà còn nhằm mục đích đáp trả chỉ trích của Bắc Kinh đối với chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Phiên bản tiếng Trung Quốc của Chosun Ilbo ngày 6/1 dẫn lời một giáo sư xin giấu tên từ Đại học Bắc Kinh cho hay, ngay từ khi Triều Tiên thử hạt nhân lần 3 năm 2013, ông Tập Cận Bình đã cảnh cáo Bình Nhưỡng không được theo đuổi thử nghiệm hạt nhân.

"Tuy nhiên lần này ông Kim Jong-un lại thử hẳn bom nhiệt hạch, mức độ thách thức cao hơn trước. Đó là một cú bôi nhọ vỗ mặt đối với ông Tập Cận Bình", vị giáo sư này nói.

Các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải còn chưa hết phiền lòng vì việc đoàn nghệ thuật Moranbong được Chủ tịch CHDCND Triều Tiên biệt phái sang Bắc Kinh biểu diễn bất ngờ hủy diễn và rút về nước không lời giải thích, nay ông Kim lại bồi thêm vụ thử bom nhiệt hạch làm cho quan hệ Trung - Triều càng xấu đi nghiêm trọng.

The Wall Street Journal ngày 6/1 nhận xét, vụ Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch đã chứng tỏ khả năng kiểm soát của Bắc Kinh rất hạn chế, không giống những nhận định lâu nay. BBC tiếng Trung Quốc ngày 6/1 cũng dẫn lời một học giả từ Seoul cho rằng, ông Tập Cận Bình vô cùng bất mãn với động thái thử bom nhiệt hạch của ông Kim Jong-un.

Nhưng vụ việc cũng cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang thực sự bất lực, bó tay trước nước láng giềng Đông Bắc Á này.

Bắc Kinh bất lực trước Kim Jong-un cũng là bình luận của tờ Corriere Della Sera ngày 7/1. Tờ báo cho rằng ông Kim Jong-un đang trở thành "nhân vật đáng gờm" và đã "quá muộn" để có thể đàm phán với Bình Nhưỡng, đổi phi hạt nhân hóa bán đảo lấy viện trợ kinh tế khổng lồ.

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc sẽ phải làm việc cùng nhau để tránh một thảm họa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Hồng Thủy