Đồng chí Đinh La Thăng nên dám làm dám chịu...

04/05/2017 08:38 Bạch Đằng
(GDVN) - Đây là lời khuyên của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước với ông Đinh La Thăng trong bối cảnh ông đang bị xem xét kỷ luật.

Sau khi kết luận kỳ họp lần thứ 14 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được công bố rộng rãi, dư luận, đảng viên rất quan tâm đến những thông tin liên quan đến cá nhân ông Đinh La Thăng.

Trong đó có việc, ông Đinh La Thăng sẽ tự nhận hình thức kỷ luật nào sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra các sai phạm của ông trong thời kỳ làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật (ảnh nguồn giaoduc.net.vn).

Trong bối cảnh hiện nay, việc tự phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng thì bất cứ đảng viên nào cũng phải thực hiện.

Các hoạt động phê bình và tự phê bình thời gian qua được xem là một hoạt động chính trị quan trọng nhằm đầy lùi suy thoái về tư tưởng và tiêu cực trong Đảng.

Do đó, nhiều Đảng viên và quần chúng đang trông đợi về việc ông Đinh La Thăng sẽ nhìn nhận thẳng thắn khuyết điểm của mình, tự đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc với bản thân phù hợp với những sai phạm mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những kỳ vọng của mình về tự kiểm điểm của ông Đinh La Thăng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng:

“Việc các đồng chí ở cương vị cao trong tổ chức Đảng thì tinh thần tự phê bình phải càng gương mẫu.

Các đồng chí ở cấp cao nhất trong tổ chức Đảng thì tính gương mẫu chắc chắn phải đi đầu.

Tôi rất tiếc khi đồng chí Thăng ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có nhiều sai phạm.

"Tôi đồng tình xét kỷ luật ông Thăng, nhưng còn người đề bạt, bổ nhiệm thì sao?"

Nếu mà một người cán bộ có năng lực, có bản lĩnh thì lúc làm đúng mình sẽ được nhân dân biểu dương nhưng lúc làm sai thì dám chịu trách nhiệm, không trốn tránh.

Đó mới là người có dũng khí – một tố chất của người lãnh đạo được tôn trọng”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước hy vọng ông Đinh La Thăng sẽ là người dám làm và dám chịu trách nhiệm (ảnh nguồn giaoduc.net.vn).

Bàn về việc một lãnh đạo cấp cao trong Đảng như đồng chí Đinh La Thăng tự nhận trách nhiệm đối với việc làm sai trái của mình và nên tự nhận hình thức kỷ luật, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng:

“Việc tự phê bình là nên là một thói quen của Đảng viên. Trong Đảng ta đã có rất nhiều tấm gương dám nhận trách nhiệm trước sai lầm của mình.

Nếu là người có tinh thần vì dân, vì Đảng thì khi có sai lầm phải dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Tôi nghĩ rằng, đồng chí Đinh La Thăng nên nhận khuyết điểm và trách nhiệm về mình với mức độ đúng như tinh thần và kết quả của Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố.

Đồng chí Đinh La Thăng là lãnh đạo cao cấp nên phải là tấm gương tiêu biểu cho dũng khí đó để đảng viên cấp dưới noi theo”.

Ông Vũ Quốc Hùng đau xót khi hay tin những đồng chí của mình bị kỷ luật

Chia sẻ thêm về những suy nghĩ của mình trước việc ông Đinh La Thăng phải tự kiểm điểm bản thân sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết thêm:

“Không ai là không có sai lầm, nhưng khi đã có sai lầm và gây hậu quả rồi thì phải dám chịu trách nhiệm. Đó là dũng khí của người lãnh đạo nhất là lãnh đạo cấp cao.

Đừng như một vài đồng chí, ví như ông Trịnh Xuân Thanh, khi phạm tội, bị lộ rồi thì tìm cách trốn ra nước ngoài.

Hay như một số đồng chí khác, khi bị phát hiện có sai phạm thì tìm mọi cách giả bệnh tật, có người nằm giả bệnh 9, 10 năm rồi. Cáo bệnh hiểm nghèo lâu rồi mà chưa chết.

Những người đó là không có tí nào dũng khí của người đảng viên nữa chứ chưa nói là người lãnh đạo.

Với tinh thần trên, tôi mong rằng đồng chí Đinh La Thăng nên có dũng khí nhận khuyết điểm trong Đảng.

Làm được như vậy thì mới thực sự xứng đáng là những người tiên phong, đi đầu.

Còn bản thân đồng chí Đinh La Thăng nhận kỷ luật tới đâu là tự đồng chí phải ý thức được.

Nhận kỷ luật để trở lại con đường đúng, kỷ luật để không bao giờ sai phạm nữa, đó cũng là mức độ giáo dục cao nhất”.

Bạch Đằng