“Đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ đưa đất nước vượt lên tầm cao mới”

08/10/2018 06:37 Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Giáo sư – Tiến sĩ Bùi Thị An: “Bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển của đất nước”.

Tại kỳ họp Trung ương 8 khóa XII, 100% ủy viên Trung ương đã thống nhất giới thiệu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Đây là thông tin mang đến niềm vui lớn cho đông đảo nhân dân cả nước, có ý nghĩa hết sức quan trọng cả ở thời điểm hiện tại và trong xu thế phát triển thời gian tới.

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội khóa 13) nêu quan điểm: “100% ủy viên Trung ương nhất trí giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước thực sự là đúng với ý Đảng lòng dân, hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện tại và xu thế phát triển của đất nước trong giai đoạn tới.

Qua đây thì chúng ta cũng thấy rằng đây là một việc rất lớn, quan trọng của đất nước nhưng đều được thống nhất cao, chứng tỏ các đồng chí đã dành nhiều thời gian tâm sức để nghiên cứu và trao đổi kỹ trước khi bỏ phiếu”.

Phó Giáo sư Bùi Thị An đánh giá, 100% ủy viên Trung ương Đảng thống nhất giới thiệu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước là phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và xu thế phát triển của đất nước. ảnh: NQ.

Phó Giáo sư Bùi Thị An bày tỏ, mặc dù Quốc hội chưa chính thức bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước, nhưng suốt những ngày qua niềm vui đã lan truyền tới cử tri cả nước ở khắp các tỉnh, thành.

“Không riêng gì tôi mà cử tri cả nước, đặc biệt là các đồng chí cán bộ lão thành đã trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước đều đánh giá rất cao vai trò, sự nỗ lực của đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở vị trí Tổng Bí thư.

Trên cương vị này, đồng chí đã lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng chấn chỉnh lại tư tưởng đạo đức cán bộ, từng bước xử lý dứt điểm sai phạm của cán bộ đảng viên, từ đó tiếp tục giữ vững niềm tin của nhân dân”, bà An chia sẻ.

Theo Phó Giáo sư Bùi Thị An, bà cũng như cử tri cả nước đều mong chờ sau khi Quốc hội bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng giữ trọng trách làm Chủ tịch nước, những vấn đề còn tồn tại trong công tác cán bộ và phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục được giải quyết rốt ráo, có thêm nhiều thành tựu quan trọng.

Bà An phân tích: “Bác Hồ đã dạy ‘Cán bộ là cái gốc của mọi công việc’. Chọn cán bộ phải có tâm, có tầm, đúng với sở trường ở từng vị trí. Bên cạnh đó, khi sử dụng cán bộ phải có giám sát. Chúng ta đều thấy trong thời gian gần đây Trung ương Đảng kiên quyết xử lý cán bộ không có vùng cấm, rất nhiều cán bộ còn đương chức từ Ủy viên Bộ Chính trị cho tới Bí thư tỉnh ủy đều bị xử lý. Có cả những đồng chí là lãnh đạo cấp sở ngành ở địa phương bị khai trừ Đảng, cho dù đấy là con lãnh đạo tỉnh.

Những hành động kiên quyết như vậy cho thấy Đảng thực sự quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, đưa đất nước đi lên trong tình hình mới. Nhưng muốn đổi mới, muốn lãnh đạo được quần chúng thì chính trong nội bộ Đảng phải thật sự giải quyết được các vấn đề tồn tại, không bao che dung túng cho cái sai, mà phải kiên quyết sửa đổi, kiên quyết xử lý những sai phạm.

Thực tế thời gian qua không phải một, hai mà có nhiều cán bộ vướng phải thông tin không rõ ràng về quy trình bổ nhiệm, rồi vấn đề bằng cấp cũng còn tồn tại… đó là những vấn đề cần phải được giải quyết có tính hệ thống, những vụ việc nào dư luận xã hội đã lên tiếng càng cần nhanh chóng xử lý rốt ráo.

Vấn đề thứ hai là chống tham nhũng, cho dù chưa thật sự đáp ứng được mong mỏi của nhân dân, nhưng với chỉ đạo rất rõ ràng của Tổng Bí thư là chống tham nhũng không có vùng cấm thì đã có rất nhiều vụ việc sai phạm ở các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp có vốn nhà nước… đều bị đưa ra ánh sáng, mà chúng ta vẫn gọi đó là các đại án.

Đây là những điểm rất mới trong công tác xử lý sai phạm của cán bộ, những vấn đề mà trước kia dường như mới chỉ làm được phần ngọn. Thậm chí trước đây có tình trạng cứ nghỉ hưu là coi như hạ cánh an toàn, nhưng nay thì có những đồng chí đã nghỉ hưu nhiều năm nay phát hiện ra cũng phải chịu kỷ luật – bị khai trừ đảng, thậm chí đối diện với khả năng chịu trách nhiệm hình sự về những sai phạm xảy ra trong phạm vi đồng chí ấy quản lý”.

Tại cuộc họp báo thông tin về kết quả Hội nghị Trung ương 8 chiều 6/10, ông Lê Quang Vĩnh – Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, 100% ủy viên Trung ương tham dự hội nghị thống nhất giới thiệu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Ông Lê Quang Vĩnh cho biết, trong lịch sử, Bác Hồ đã có hàng chục năm là Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước nên chúng ta cũng đã có kinh nghiệm, truyền thống, do vậy vấn đề này không có gì đáng ngại.

Bên cạnh đó, 4 văn phòng gồm Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội đều có quy chế phối hợp rất chặt chẽ để đảm bảo công việc của các đồng chí lãnh đạo.

Việc đồng chí Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước sẽ thuận lợi hơn trong việc tổ chức công việc của Đảng và Nhà nước. Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước cũng là việc tự nhiên, hợp ý Đảng lòng dân. 

Ngọc Quang