Ấn Độ chuẩn bị bắn thử tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-V

Cơ quan nghiên cứu và phát triển công nghệ quốc phòng Ấn Độ (IDRDO) cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang chuẩn bị tiến hành bắn thử nghiệm một số tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-V.

Ấn Độ chuẩn bị bắn thử tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-V

Trung tâm thông tin khoa học phòng thủ quân đội TQ loan tin rằng: tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-V mà Ấn Độ chuẩn bị bắn thử có khả năng tấn công các mục tiêu bố trí ở Viễn Đông, Châu phi và châu Âu.

Trong khi đó một nguồn tin từ quân đội Ân Độ cho biết nước này đã sẵn sàng thử nghiệm 3 loại tên lửa xuyên lục địa Agni sau khi phóng thử nghiệm tên lửa hành trình cận âm Nirbhay vào tháng 11.

Các tên lừa mà Ấn Độ có thể chuẩn bị phóng là Agni-II với tầm bắn 2000 km; Agni-IV tầm bắn 4000 km.

IDRDO cho biết tên lửa Agni-V có tầm bắn từ 5000 đến 8000 km cũng có thể xuất hiện trong các thử nghiệm sắp tới.

Agni-V lần đầu tiên được phóng thử vào tháng 4/2012 và lần thứ hai được bắn thành công vào ngày 11/9 vừa qua.

Tất cả các lần phóng này đều được bắn đi từ giàn phóng di động. IDRDO nói rằng bệ phóng di động cho phép các tên lửa Agni-V di chuyển, triển khai nhanh, bí mật và bất ngờ hơn khi đối phó với kẻ địch.

Agni-V được cho là có sức mạnh ngang ngửa tên lửa Topol phóng từ giàn phóng di động được quân đội Nga sử dụng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia quân sự, việc bố trí các tên lửa đạn đạo tầm xa Angi trên xe phóng di động cũng làm cho radar và vệ tinh của quân đội đối phương khó phát hiện hơn.

Đông Phong 21 "made in China"

Ảnh do dân mạng TQ tưởng tượng về khả năng tấn công của tên lửa Đông Phong 21

Một tờ báo tại Đài Loan gần đây cho biết Trung Quốc cũng đã phát triển được tên lửa đạn đạo Đông Phong 21 có khả năng tấn công gần như tất cả các nước châu Á trong đó có Ấn Độ.

Khi Đông Phong 21 được phóng đi từ căn cứ ở Thanh Hải, có có thể bắn đến các mục tiêu ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đảo Okinawa, Đài Loan, Việt Nam, Ấn Độ và Trung Á.

Bình Nguyên