Dự án trường Phù Lương chưa xong đã hỏng, ai phải chịu trách nhiệm?

04/05/2020 08:18 Vũ Phương
(GDVN) - Đã gần 2 năm trẻ phải học tập trong ngôi trường được đầu tư nhiều tỷ đồng, nhưng chưa xây xong đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, hơn 400 trẻ đã học tập, nhưng công trình, dự án Trường mầm non xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) vẫn chưa bàn giao, nghiệm thu cho đơn vị thụ hưởng.

Đáng chú ý, công trình trên 12 tỷ đồng sử dụng nguồn ngân sách nhà nước khi vừa xây xong, nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp. Đến nay dự án này ngày càng xuống cấp, hư hỏng.

Chỉ quan sát bằng mắt thường có thể thấy nhiều vị trí tường của dãy nhà 3 tầng đã loang lổ, bong tróc, thấm nước.

Vụ việc bắt đầu từ cuối năm 2018, dù một số hạng mục dự án Trường mầm non xã Phù Lương còn dang dở, nhưng do nhu cầu bức thiết về chỗ học tập cho trẻ trong xã nên công trình chưa bàn giao, nghiệm thu vẫn cho trẻ đến học tập.

Thi công ẩu và có dấu hiệu bị rút ruột công trình như phụ huynh, người có trách nhiệm trong ban giám sát cộng đồng rất bức xúc khi phản ánh đến Giáo dục Việt Nam vào cuối năm 2018.

Thời điểm đó, Giáo dục Việt Nam phản ánh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ đã thành lập đoàn thanh tra, thẩm định chất lượng dự án Trường mầm non xã Phù Lương.

Dự án Trường mầm non xã Phù Lương chưa bàn giao, chưa nghiệm thu nhưng nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp. Ảnh: NVCC. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này tức gần 2 năm dự án Trường mầm non xã Phù Lương chưa công khai kết quả thanh tra, thẩm định khiến không ít người dân, phụ huynh có con em học tập tại ngôi trường này bức xúc.  

Hiện, sau gần 2 năm đi vào sử dụng ngôi trường ngày càng xuống cấp, nhiều mảng tường bắt đầu thấm nước, ẩm mốc.

Một cán bộ trong ban giám sát cộng đồng dự án Trường mầm non Phù Lương chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam, nhiều phòng vệ sinh của học sinh ống nước ngầm bị rò rỉ nước, tường ẩm mốc. Điều này khiến phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con em mình học tập tại đây.  

Vị cán bộ này cũng đặt vấn đề, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm khi công trình chưa nghiệm thu đã học sinh học tập nếu xảy ra vấn đề.

Để hơn 400 học sinh học tập trong ngôi trường thi công sai kỹ thuật, thi công ẩu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe tính mạng các em.

Về bằng chứng nói về công trình thi công sai kỹ thuật, một cán bộ trong ban giám sát cộng đồng đã thu thập, lưu lại những tài liệu chứng minh dự án này có dấu hiệu sai phạm.

Người này bức xúc cho biết: “Trong buổi họp tiếp xúc cử tri tại thôn Hiền Lương vào cuối năm 2019, tôi có đứng lên phát biểu và yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lương là ông Phạm Văn Nhuận công khai kết quả thẩm định công trình xây dựng Trường mầm non xã Phù Lương.

Buổi tiếp xúc cử tri hôm đó còn có cán bộ, lãnh đạo Hội đồng nhân dân huyện Quế Võ, tuy nhiên ông Phạm Văn Nhuận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã là chủ đầu tư lại im lặng, không trả lời”.

Cuối năm 2018, người trong ban giám sát cộng đồng đã chỉ ra những dấu hiệu công trình, dự án Trường mầm non xã Phù Lương có dấu hiệu bị rút ruột, thi công rất ẩu. Ảnh chụp cuối năm 2018. Ảnh: Vũ Phương. 

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Phù Lương cho biết: “Hai năm nay nhà trường nhận lớp học để các con vào học.

Còn nhà trường chưa ký nhận bàn giao công trình”.

Nói về việc dãy nhà 3 tầng nhiều hạng mục công trình chưa bàn giao, mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng, bong tróc, cô Trần Thị Vân Anh thừa nhận, có một phần công trình có dấu hiệu xuống cấp, tường thấm.

Cô Vân Anh cũng từ chối bình luận về chất lượng công trình vì người dân, phụ huynh nắm được.

Trong khi đó, để làm rõ những dấu hiệu bất thường tại dự án xây dựng Trường mầm non xã Phù Lương, phóng viên nhiều lần liên hệ với ông Phạm Văn Nhuận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lương, nhưng ông Nhuận không bắt máy.

Phóng viên phải dùng số điện thoại để liên hệ với ông Nhuận, ông Nhuận có nghe máy khi phóng viên Giáo dục Việt Nam đặt câu hỏi về dự án Trường mầm non xã Phù Lương lại viện lý do bận họp rồi cúp máy.

Phóng viên Giáo dục Việt Nam tiếp tục liên hệ ông Hoàng Minh Xuyên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ, ông Xuyên đề nghị liên hệ với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quế Võ.

Tuy nhiên, phóng viên liên hệ với Ban quản lý lại đùn đẩy cho Ủy ban nhân dân xã Phù Lương là chủ đầu tư dự án.

Vũ Phương