Dư luận về cuộc tập trận quân sự giữa Ukraine-NATO

10/09/2014 10:28 Việt Dũng
(GDVN) - Cuộc diễn tập có 7 tàu chiến Ukraine, 5 tàu chiến NATO nhằm bảo đảm an ninh; các nước Mỹ, Pháp, Italia, Na Uy và Ba Lan phủ nhận cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Binh sĩ NATO (ảnh minh họa)

Hãng AFP Pháp ngày 8 tháng 9 dẫn lời Quân đội Ukraine cho biết, họ và quân đội NATO đứng đầu là Mỹ đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự trên biển trong thời gian 3 ngày ở Biển Đen, nhằm bảo đảm an ninh tự thân ở "khu vực khủng hoảng".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, cuộc diễn tập quân sự "Gió biển" thường niên (mỗi năm một lần) lần này gồm có 7 tàu chiến Ukraine và 5 tàu chiến đến từ các nước NATO.

Theo người phát ngôn: "Mục đích diễn tập quân sự lần này là bảo đảm cho mọi người thiết lập khu vực đi lại ở khu vực khủng hoảng và bảo đảm an ninh của họ".

Do Nga đã thôn tính Crimea và đã kiểm soát có hiệu quả biển Azov ở đông nam Ukraine, cuộc diễn tập lần này chỉ có thể tiến hành ở bờ biển tây nam Ukraine.

Trang mạng tuần san "Tấm gương" Đức ngày 7 tháng 9 đăng bài viết "Phương Tây phủ nhận sẽ cung cấp vũ khí" cho biết, Chính phủ Ukraine vào ngày 7 tháng 9 đã ra tuyên bố một loạt thông tin gây kinh ngạc: Quốc gia cá biệt NATO sẽ cung cấp vũ khí cho họ đối phó với phần tử ly khai.

Tàu chiến Hải quân Ukraine (ảnh minh họa)

Cố vấn Tổng thống Ukraine Yuri Lutsenko cho biết, hiện nay, Mỹ, Pháp, Italia, Na Uy và Ba Lan đã đồng ý cung cấp sự hỗ trợ này với nhà lãnh đạo Ukraine thân phương Tây. Nhưng, các tuyên bố phủ nhận đã nhanh chóng được đưa ra. Chính phủ 5 nước trên đều phủ nhận đạt được nhất trí với Ukraine về việc cung ứng vũ khí tương ứng.

"Về việc Ba Lan cung cấp vũ khí tiên tiến cho Ukraine, Hội nghị thượng đỉnh NATO chưa đưa ra bất cứ quyết định nào" - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Siemoniak viết trên mạng twitter vào chủ nhật.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Na Uy cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự: "Na Uy không có kế hoạch cung cấp bất cứ vũ khí nào cho Ukraine". Ngoài ra, chính phủ Mỹ, Italia và Pháp cũng phủ nhận rõ ràng.

Tại hội nghị thượng đỉnh gần nhất, NATO đã đồng ý về nguyên tắc, trong tương lai các nước thành viên cá biệt có thể cung cấp vũ khí cho Quân đội Ukraine. Đức kiên quyết từ chối cung cấp vũ khí, nhưng đang cân nhắc khả năng cung cấp trang bị không sát thương như áo chống đạn cho Quân đội Ukraine.

Binh sĩ Ukraine trong một cuộc tập trận ở biên giới với Nga (ảnh minh họa)
Việt Dũng