Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa thăm lãnh đạo Hội Phật giáo Việt Nam

08/10/2015 10:33 Thùy Linh
(GDVN) - Chiều 7/10, tại TP.HCM, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã viếng thăm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại đây, Đức Pháp Vương và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Drukpa (Ấn Độ) đã có chuyến viếng thăm làm việc với chư Tôn đức lãnh đạo Ban thường trực Hội đồng Trị sự và Văn phòng 2 Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM). 

Trong buổi gặp mặt, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ niềm vui mừng của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam được đón tiếp Đức Pháp Vương và Tăng đoàn Drukpa trở lại Việt Nam, trân trọng những đóng góp của Tăng đoàn Drukpa vào sự phát triển Phật giáo Việt Nam nói riêng và tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ nói chung.

Đức Pháp Vương và Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam.

Chia sẻ với Đức Pháp Vương, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn cho biết: “Vẻ đẹp của Phật giáo Việt Nam là sự kết hợp của nhiều truyền thừa Phật pháp (Bắc Tông, Nam Tông, Khất sĩ…) hòa hợp chung tu, trong đó sự hiện diện lịch sử của truyền thống Kim Cương thừa đang tiếp tục được chư Tăng Ni ngày nay kế thừa, phát triển”. 

Để phúc đáp, Đức Pháp Vương cho biết Ngài rất tri ân sự đón tiếp nồng ấm, thắm tình đạo vị và sự ủng hộ nhiệt tình của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ cùng các cấp chính quyền qua các chuyến viếng thăm cầu nguyện hòa bình thế giới, quốc thái dân an của Ngài và Tăng đoàn Truyền thừa tại Việt Nam. 

Đức Pháp Vương cũng bày tỏ niềm trân trọng bề dày lịch sử, sự hòa hợp và bản sắc văn hóa tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, đồng thời đánh giá cao chủ trương của Chính phủ và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam trong việc phát huy di sản Phật giáo, tăng cường hợp tác giao lưu quốc tế, tạo nên sự năng động và hình ảnh tích cực của Phật giáo Việt Nam trên trường quốc tế. 

Đức Pháp Vương trân trọng kính tặng Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tôn tượng Đức Phật Thích Ca

Đây là nhân duyên tốt lành và cũng là sự động viên sách tấn Ngài nỗ lực đóng góp sức lực trí tuệ vào sự phát triển của Phật giáo Việt nam, được thể hiện qua nhiều hoạt động cụ thể, trong đó có việc giúp kiến lập Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Vĩnh Phúc), công trình kiến trúc nghệ thuật Mandala quy mô lớn trong khu vực Đông Nam Á. 

Với tâm nguyện như vậy và để trợ duyên việc tu học của chư Tăng Ni Việt Nam, trong buổi gặp này, Đức Pháp Vương cũng đại diện Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa cúng dàng công đức Giáo Hội Phật giáo Việt Nam kinh phí xây dựng, phát triển Học viện Phật giáo tại Cần Thơ. 

Những năm qua, cùng với sự phát triển hội nhập của đất nước, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã tham gia và chủ trì nhiều hội nghị thế giới như Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới (2009), Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (năm 2008, 2014). 

Các chức sắc lãnh đạo Giáo Hội Phật giáo Việt Nam cũng đã đón tiếp và làm việc với hàng trăm đoàn Phật giáo quốc tế. Nhiều hội thảo quốc tế về văn hóa, giáo dục, đạo đức Phật giáo cũng diễn ra với kết quả tốt đẹp. 

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Đức Pháp Vương chụp ảnh kỷ niệm, tại Thiền Viện Quảng Đức, TP.HCM

Điều này thể hiện thế mạnh của Việt Nam như một quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời, đồng thời cũng thể hiện đặc điểm hòa nhập, lan tỏa, có tính phổ quát vũ trụ của giáo lý Đức Phật. 

Đây cũng là minh họa về sự năng động đổi mới của Phật giáo nước nhà, luôn tiếp thu chọn lọc những giá trị tốt đẹp để làm giàu thêm bản sắc văn hóa, giúp Phật giáo Việt Nam tiếp tục là nền tảng tốt đẹp để người dân tìm được sự cân bằng giữa vật chất và tâm linh, giữa sự phát triển bên ngoài và niềm hạnh phúc an lạc vốn sẵn đủ bên trong mỗi người. 

Trước đó, trong lịch trình Phật sự tại thủ đô Hà Nội, Đức Pháp Vương và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Drukpa đã có các buổi viếng thăm làm việc tại Văn phòng Chính phủ và Ban Tôn giáo Chính phủ.

Thùy Linh