Dựng bản đồ Trường Sa, khắc Hịch tướng sĩ bên bờ biển

06/06/2011 23:33
(GDVN) - Tấm bản đồ “độc nhất vô nhị” về quần dảo Trường Sa được thực hiện từ 100 kg cà phê và trưng bày trong dịp Festival biển Nha Trang 2011.

(GDVN) - Tấm bản đồ “độc nhất vô nhị” về quần đảo Trường Sa được thực hiện từ 100 kg cà phê và trưng bày trong dịp Festival biển Nha Trang 2011.

 {iarelatednews articleid='3948,3909,3870,3861,3820,3759'}

Tác phẩm  bản đồ quần đảo Trường Sa ghép từ hạt cà phê được hình thành từ ý tưởng độc đáo của một công ty CP cà phê và được triển khai các bước từ năm 2010. Theo lãnh đạo công ty này, sau khi hoàn thành ý tưởng, được sự chấp thuận của chính quyền tỉnh Khánh Hòa, Bộ tài nguyên và môi trường đã cung cấp bản đồ chính xác nhất về quần đảo Trường Sa. Phần phác thảo và thiết kế của bản đồ được các họa sĩ TP.Hồ Chí Minh cùng phối hợp thực hiện.

Bản phác thảo bản đồ Trường Sa ghép từ hạt cà phê
Bản phác thảo bản đồ Trường Sa ghép từ hạt cà phê

Từ nhiều tấn cà phê thành phẩm, những người thực hiện bản đồ đã chọn 100 kg cà phê có hạt đồng đều và màu sắc bắt mắt để thực hiện tác phẩm một cách hoàn hảo nhất. Dự kiến, sẽ có khoảng 200 học sinh, sinh viên, người dân và du khách tham gia ghép bản đồ để xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam về tấm bản đồ có đông người ghép nhất. 

Sau khi hoàn thành, bản đồ sẽ có kích thước 3m x 6m ( 18 m2) là tấm bản đồ ghép từ hạt cà phê lớn nhất. Tác phẩm này sẽ được trưng bày triển lãm tại công viên bờ biển Trần Phú – Nha Trang.

Được biết, bản đồ Trường Sa ghép từ hạt cà phê là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Festival biển 2011 diễn ra từ ngày 11 – 15.6. Ngoài ra, Festival biển có trên 60 hoạt động lễ hội, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. trong đó, có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hướng về Trường Sa như: các chương trình ca nhạc, nghệ thuật hướng về Trường Sa, triển lãm ảnh về Trường Sa, Hội thảo về biển, đảo…

Cũng trong thời điểm này, tại công viên Bạch Đằng bên bờ biển vịnh Nha Trang, đối diện với Học viện Hải quân, nằm trên đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) tác phẩm phù điêu bằng đá granit (dài hơn 18m, cao 3,5m) khắc họa thiên cổ hùng thư Hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo đang gấp rút hoàn thiện. Công trình này được xây dựng ngay mặt tiền công viên Bạch Đằng và sau lưng tượng đài “Thánh tổ Hải quân” Việt Nam – Trần Hưng Đạo đại vương. Mặt ngoài có khắc họa chính là hình ảnh thiên cổ hùng thư Hịch Tướng sĩ của Trần Hưng Đạo.

Trên bức phù điêu khắc: "...Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức chưa được xẻ thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa ta cũng cam lòng…”.

Nam Thiên