Dùng hàng triệu USD biến dòng kênh đen giữa Sài Gòn xanh trong trở lại

05/04/2015 14:19 Thế Quân
(GDVN) - Dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm vốn ô nhiễm trầm trọng, sau khi được cải tạo đã trở thành dòng kênh xanh, cứu cho hàng triệu người dân ở Sài Gòn thoát ô nhiễm.

Sáng ngày 5/4, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm thuộc tiểu dự án Nâng cấp đô thị TP.HCM.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cùng với lãnh đạo các bộ, ban ngành ở trung ương, TP.HCM đã đến dự, chung vui với người dân sống dọc theo hai bờ kênh Tân Hóa – Lò Gốm.

Ông Lê Thanh Liêm – Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP.HCM, chủ đầu tư của dự án cho biết, dự án cải tạo kênh và dọc đường kênh Tân Hóa – Lò Gốm gồm hai phân đoạn chính là lắp đặt cống hộp, xây dựng đường đi trên cống hộp với chiều dài hơn 2.616m thuộc địa bàn quận Tân Phú và 11, phần đoạn kênh hở với chiều dài 4.154,6m, tập trung chủ yếu ở Q.6, một phần thuộc quận 11 và Tân Phú.

Chủ tịch nước và lãnh đạo TP.HCM, Ngân hàng Thế Giới cắt băng khánh thành công trình
cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm (Ảnh: CTV)

Tổng vốn đầu tư cho dự án là 528 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế Giới (WB) là 266,7 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại là hơn 1 triệu USD, phần còn lại là từ vốn đối ứng của ngân sách Nhà nước. Phần cải tạo kênh Tân Hóa-Lò Gốm nằm trong dự án này.

Sau 4 năm thi công, và 10 năm thực hiện dự án nâng cấp đô thị TP.HCM, dự án nâng cao và cải tạo dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm dài khoảng 7,5km với các nhánh phụ dài 1,2km, khi đưa vào sử dụng, sẽ có hơn 7 triệu người dân được hưởng lợi  từ dự án này, gồm cả khoảng 2,5 triệu người được hưởng lợi trực tiếp từ kết quả đầu tư của công trình.

Khi chính thức đưa vào sử dụng, kênh Tân Hóa – Lò Gốm cũng sẽ giúp cho giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông và các tệ nạn xã hội có thể xảy ra. Ngoài ra, trong tương lai, giá đất tại khu vực này có thể tăng lên gấp vài lần so với trước đây.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân khẳng định: Việc TP.HCM hoàn thành việc cải tạo 3 dòng kênh ô nhiễm nhất gồm: Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hủ - Bến Nghé, Nhiêu Lộc – Thị Nghè, biến các dòng kênh này thành dòng kênh xanh đã góp phần làm cải thiện môi trường sống của TP, nâng cao cuộc sống của người dân, tạo điều kiện để TP.HCM phát triển kinh tế, xã hội  bền vững.

Dòng kênh đen ô nhiễm ngày nào nay đã hồi sinh thành dòng kênh xanh (Ảnh: T.Q)

Nhân dịp này, lãnh đạo TP.HCM cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới lãnh đạo của WB tại Việt Nam, nhất là sự quan tâm, giúp đỡ của bà Victoria Kwa Kwa – Giám đốc WB tại Việt Nam đã góp phần vào sự thành công to lớn cho dự án cải tạo nâng cấp đô thị TP.HCM.

Lãnh đạo TP.HCM cũng tiếp tục đề nghị WB tài trợ cho giai đoạn 2 dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải cho lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm.

Còn bà Victoria Kwa Kwa thì lại cho rằng, mô hình hợp tác tốt đẹp giữa TP.HCM và WB sẽ là một điển hình tốt cho các địa phương khác cùng thực hiện. Về phía WB, bà Victoria Kwa Kwa cam kết sẽ cùng đồng hành, phối hợp với TP.HCM, để giúp cho TP này sớm trở thành 1 thành phố có tầm đẳng cấp thế giới.

Cũng tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã quyết định trao Huân chương lao động hạng nhì cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP.HCM, vì đã có những thành tích xuất sắc trong thi công, cải tạo dòng kênh đen thành một dòng kênh xanh.

Thế Quân