Dùng "mỹ nhân kế" bắt dân hai ngón hoành hành chợ Đồng Xuân

10/12/2011 06:40 Ngọc Khánh
(GDVN) - Một số bảo vệ là nữ cũng hóa trang thành khách mua hàng “hớ hênh” để làm mồi nhử cho những kẻ móc túi “cắn câu ”.
Dịp cuối năm này, lượng người đến thăm quan, mua sắm tại chợ Đồng Xuân tăng cao. Chợ đêm trên các tuyến phố đi bộ từ Hàng Ngang cho tới Hàng Giấy vào dịp cuối tuần cũng thu hút một lượng rất lớn khách du lịch trong và ngoài nước. Lợi dụng sự đông đúc, nhộn nhịp, nhiều đối tượng hành nghề móc túi hoạt động tại đây.

Nhận diện tội phạm "2 ngón"

Nắm bắt tâm lý mất cảnh giác khi chọn đồ của khách hàng, các đối tượng móc túi thường trà trộn trong đám đông, áp sát người để thực hiện hành vi phạm tội. Có mặt tại chợ đêm trên phố cổ, chúng tôi theo dõi và ghi nhận được tình trạng móc túi chuyên nghiệp đang lộng hành tại đây.

Ở khu vực trước tượng đài chợ Đồng Xuân, trong đám đông đang chú ý theo dõi những tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ biểu diễn, nhận diện một đối tương có nhiều dấu hiệu khả nghi, chúng tôi đã tiến hành theo dõi.
Dịp cuối năm, loại tội phạm trộm cắp hoạt động mạnh tại những địa điểm tập trung đông người. Ảnh: Ngọc Khánh
Theo quan sát, người này khoảng 22 tuổi, tóc nhuộm vàng chen vào đám đông, tay buông thõng. Đứng một lúc, đối tượng này do dự khi tiếp cận “con mồi”, tay liên tiếp đưa lên miệng rồi thả xuống, mắt liếc ngang liếc dọc.

Chiêu “ra tay” đầu tiên với một phụ nữ trung tuổi, đối tượng này thực hiện không thành. Bị người phụ nữ phát hiện, thấy “động rừng”, tên này đi sang một chỗ khác đông người đứng. Kiên quyết bám sát đối tượng khả nghi này, chúng tôi ghi nhận thêm hành vi móc túi đối với 2 người nữa. Trước sự cảnh giác của mọi người, cả 3 lần thực hiện của hắn đều không thành công liền đánh bài “chuồn” về phía các sạp hàng trên phố Hàng Đường.

Do mọi người đi lại đông đúc nên đến đầu phố Hàng Đào, chúng tôi mất dấu đối tượng. Anh Nguyễn Văn Minh (Kim Sơn, Ninh Bình) làm xây dựng trên phố Hàng Vải cho biết “tuần trước, mình có đi chợ đêm bị mất điện thoại di động. Lúc thò tay vào túi lấy máy di động để gọi điện thì giật mình không thấy gì, lúc đấy mới biết bị mất điện thoại”.

Chợ Đồng Xuân và chợ đêm cuối tuần do Công ty Cổ phần Đồng Xuân quản lý. Ông Trần Ngọc Thịnh – Trưởng phòng Bảo vệ của Công ty này cho biết không chỉ có các đối tượng nam giới mà còn có cả nữ giới hành nghề móc túi. Loại tội phạm này thường đi theo nhóm rất chuyên nghiệp, tinh vi, khi thấy lực lượng bảo vệ kiểm tra ráo riết chúng sẽ “chìm xuống”.

“Qua một số vụ bắt giữ, chúng tôi nhận thấy, các đối tượng móc túi có xu hướng trẻ hóa, ăn mặc rất lịch sự như những người mua hàng. Khi trà trộn vào đám đông sẽ rất khó phát hiện, nếu lực lượng bảo vệ phát hiện thì các đối tượng này đổi “vai” thành người mua hàng. Có trường hợp bị bắt, đưa về trụ sở trên người đeo nhiều trang sức, điện thoại rất sành điệu, ai cũng bất ngờ”, ông Thịnh chia sẻ.
Hai đối tượng móc túi bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ
Chính sự “hóa trang” như vậy nên hoạt động móc túi ngày càng phức tạp. Anh Hà Minh Ba, có thâm niên 20 năm làm công tác bảo vệ trật tự tại chợ Đồng Xuân chia sẻ: “Mấy năm trở lại đây, bề ngoài của những kẻ lưu manh ở chợ Đồng Xuân có nhiều thay đổi, mọi người đừng nghĩ rằng đối tượng móc túi hiện nay thường có vẻ bề ngoài rách rưới, bẩn thỉu. Chúng hóa trang khôn lường nên anh em làm nhiệm vụ tại đây phải nhận diện, phán đoán và theo dõi ròng rã mới bắt được”.

Cảnh giác cao độ

Thời điểm cuối năm này, hàng nghìn người đổ về chợ Đồng Xuân, chợ đêm trên phố đi bộ. Lực lượng bảo vệ tại đây áp dụng các biện pháp như tuyên truyền tới chủ sạp hàng, khách hàng bằng cách thông báo trên loa truyền thanh bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hoa, phát tờ rơi cảnh báo kèm theo số điện thoại của bảo vệ.

Một số bảo vệ là nữ cũng hóa trang thành khách mua hàng “hớ hênh” để làm mồi nhử cho những kẻ móc túi “cắn câu ”. Trước sự tinh vi, hoạt động liều lĩnh của các đối tượng móc túi, lực lượng bảo vệ tại chợ Đồng Xuân và chợ đêm tăng cường tuần tra và trang bị điện thoại di động có chế độ ghi hình.
Một đối tượng móc túi đã bị bắt giữ tại chợ Đồng Xuân
 Ông Trần Ngọc Thịnh cho biết từ đầu năm 2011, lực lượng bảo vệ đã phát hiện và bắt giữ 18 đối tượng trộm cắp, cướp giật chuyên nghiệp, chuyển cho Công an phường giải quyết. Khoảng đầu tháng 11 vừa qua, bảo vệ chợ Đồng Xuân đã bắt quả tang 1 đối tượng trộm cắp số tiền 30 triệu đồng, thu giữ toàn bộ tang vật và chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết theo pháp luật.

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ riêng chợ Đồng Xuân, chợ đêm phố cổ, tình trạng móc túi, cướp giật còn diễn ra ở những nơi tập trung đông người khác như chợ Nhà Xanh, chợ đêm sinh viên (quận Cầu Giấy), các điểm trung chuyển xe buýt Long Biên, trước ĐH Giao thông vận tải…Vấn nạn móc túi tại các nơi công cộng không thể giải quyết triệt để một sớm một chiều, hơn nữa xử lý loại tội phạm này không phải là nhiệm vụ riêng của lực lượng bảo vệ tại chỗ mà cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của tất cả mọi người.

Qua những gì diễn ra cho thấy, mọi người còn tâm lý sợ sệt, né tránh khi phát hiện kẻ gian. Chính vì vậy, loại tội phạm “2 ngón” này ngày càng liều lĩnh, lộng hành. 
Ngọc Khánh