Dương Chí Dũng tham ô 1,6 triệu USD, cung phụng cho "bồ nhí" thế nào?

15/10/2013 07:20 Hồng Minh
(GDVN) - Dương Chí Dũng đã khai nhận tại CQĐT về việc mình có “bồ” và không tiếc tiền cưng phụng cho người phụ nữ này.
Theo nguồn tin của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, người phụ nữ có tên P.T.T chỉ là một trong số ít phụ nữ có “quan hệ nhạy cảm” với vị cựu Chủ tịch tập đoàn Vinalines này. Tuy nhiên, do sắc đẹp và biết chiều "đại gia" nên cô này được Dương Chí Dũng cưng phụng nhất. Bằng chứng là khi người phụ nữ này đề cập đến vấn đề mua căn hộ chung cư mà chỉ có vài trăm triệu đồng thì ngay lập tức Dương Chí Dũng đã "sai đàn em" đi mua luôn cho T hai căn hộ thuộc dạng cao cấp ở Hà Nội.
Bên trên cao ốc Skycity, nơi Dương Chí Dũng bỏ tiền mua nhà cho "bồ".

Theo CQĐT, Dương Chí Dũng với tư cách là Chủ tịch HĐQT Vinalines đã cấu kết cùng với Mai Văn Phúc, TGĐ và các cá nhân khác làm cố ý làm trái trong việc đầu tư, tổ chức đấu thầu, thanh toán trong việc mua ụ nổi 83M, gây thiệt hại cho nhà nước gần 400 tỷ đồng. Trong vụ án này, Dương Chí Dũng đã chỉ đạo các đồng phạm nâng khống số tiền mua ụ nổi để tham ô 1,6 triệu USD.

Lần theo số tiền này, cơ quan điều tra phát hiện Dương Chí Dũng đã sử dụng số tiền tham ô để mua cho “bồ nhí”, người đã có con riêng với Dương Chí Dũng, 2 căn hộ chung cư, một căn tại tầng 29 tòa tháp B, tòa nhà Skycity, Láng Hạ, Hà Nội; một căn tại tòa nhà Pacific, Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Nói về căn hộ nằm ở tầng 29 tòa nhà Skycity, 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Mỗi căn hộ ở đây được trang bị tiện nghi cực kỳ cao cấp, có giá nhiều tỉ đồng.

Tiếp theo là căn hộ ở tầng 8, tòa nhà chung cư, văn phòng cao cấp Pacific Place, số 83 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Theo như tìm hiểu của phóng viên thì, các căn hộ ở tòa nhà này được giới bất động sản Hà thành đánh giá là khá sang trọng và không kém độ “xa hoa”, với giá mỗi m2 lên tới cả gần trăm triệu đồng. Nguồn tin cũng cho biết: Dương Chí Dũng cũng đã có con với cô "bồ nhí" này.

Sau khi Dương Chí Dũng bị khởi tố bắt giam, Cơ quan điều tra đã xác định, căn hộ này mặc dù do bà P.T.T đứng tên nhưng kỳ thực lại là tiền của Dương Chí Dũng. Vậy nên, cả 2 căn hộ cao cấp này đều bị kê biên.
Cao ốc Skycity

Theo điều tra, để có được số tiền nuôi bồ nhí, con riêng, Dũng đã “gật đầu” với những “giao dịch ma” với khoản tiền “hoa hồng” lên tới cả triệu đô la. Một trong những phi vụ đó là mua sắm ụ nổi 83M gây ra thiệt hại khoảng 335,5 tỉ đồng.

Trong phi vụ này, Dũng đóng vai trò chủ mưu, ký quyết định phê duyệt chủ trương, phê duyệt đầu tư và chỉ đạo cấp dưới lập báo cáo khảo sát không đúng thực tế để hợp thức thủ thục mua ổ nổi đã hỏng.

Thông qua một công ty môi giới hàng hải, Vinalines đã lập đoàn khảo sát ụ nổi 83M ở Nakhodka, Nga. Các thành viên đoàn khảo sát đều biết việc ụ nổi này được sản xuất năm 1965 ở Nhật Bản, bị hư hỏng nhiều, không còn hoạt động và đã bị đăng kiểm Nga dừng phân cấp.

Giá ụ nổi được công ty Nakhodka đưa ra đàm phán là dưới 5 triệu đô la. Nhằm mục đích tạo ra một “giao dịch ma” rút tiền nhà nước, khi về Việt Nam, Dũng chỉ đạo cấp dưới: Không mua ụ nổi 83M trực tiếp từ Nakhodka mà mua qua công ty môi giới AP. Giá mua qua AP được hóa phép lên 9 triệu đô la.

Tòa nhà Pacific Place.

Sau đó qua một số thao tác “phù phép” tiền vận chuyển, sửa chữa, lai dắt… số tiền đã lên đến 14,1 rồi 19,5 triệu đô la. Số tiền mà “đường dây” của Dương Chí Dũng nhận “lại quả” từ công ty AP lên đến 1,66 triệu đô la.

“Đệ tử ruột” của Dũng là Trần Hải Sơn đã nhận tiền từ ông Goh Hoon Seow, Giám đốc AP rồi “kính chuyển” cho “các sếp”. Nhận được đồng tiền quá dễ dàng nên Dương Chí Dũng cũng khá “rộng tay” với đàn em. Dũng quyết luôn: “Chia theo tỉ lệ 10 tỉ đồng cho anh, 10 tỉ đồng cho anh Phúc, còn lại cho em (Sơn - PV)”

Xem cái cách mà Sơn chuyển tiền tỉ cho Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc nhẹ như đưa vài tờ giấy, người ta mới hiểu đồng tiền các “đại gia” Vinalines này kiếm dễ dàng như thế nào...

Còn tiếp...
Hồng Minh