Đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh số lượng lớn bị triệt phá

26/08/2014 11:00 Phương Thảo (tổng hợp)
(GDVN) - Cảnh sát thu giữ được 106 bánh heroin do Trình và Phương vừa vận chuyển từ Sơn La về Hà Nội với tổng trọng lượng 36.565,99g, 1 xe ôtô Camry, 6 điện thoại,...

Ngày 25/8/2014, Công an quận Long Biên phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá đường dây buôn ma túy liên tỉnh từ Sơn La về Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh với số lượng heroin lớn.

Một chuyến buôn gần 40kg Heroin

Theo cơ quan điều tra, sáng ngày 25/8/2013, Công an quận Long Biên đã bắt 3 đối tượng là Nguyễn Văn Trình (sinh năm 1964, ở tại Tiểu khu 10, thị trấn Mộc Châu, Sơn La), Nguyễn Đức Phương (sinh năm 1991, cũng trú tại địa chỉ trên), và Lê Thị Thắm (là người tình của Trình, sinh năm 1968, trú tại tập thể 918, Phúc Đồng, Long Biên).
Khám xét khẩn cấp, cảnh sát thu giữ được 106 bánh heroin do Trình và Phương vừa vận chuyển từ Sơn La về Hà Nội với tổng trọng lượng 36.565,99g, 1 xe ôtô Camry, 6 điện thoại, 24.400 USD, 5 triệu đồng và nhiều tang vật khác. Từ tang vật thu được, cơ quan công an xác định đối tượng Trình là đầu mối mua bán, vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội và một số địa phương khác.

guyễn Văn Trình cùng tang vật tại cơ quan công an.

Xác định quy mô của vụ án, Công an quận Long Biên đã chuyển hồ sơ cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. 

Qua quá trình đấu tranh khai thác, từ ngày 20/9/2013 đến ngày 1/8/2014, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt khẩn cấp, khởi tố bị can thêm 4 đối tượng có liên quan bao gồm: Lương Mạnh Dương (sinh năm 1978, ở Tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La), Vũ Ngọc Hưng (sinh năm 1976, ở Tiểu khu 8, thị trấn Mộc Châu, Sơn La), Giàng A Dong (sinh năm 1991, ở xã Loóng Luông, Vân Hồ, Sơn La) và Nguyễn Tiến Thành (sinh năm 1969, ở Đông Phương, Uông Bí, Quảng Ninh).

Ngựa quen đường cũ

Theo cơ quan công an, sau khi hết hạn tù, Nguyễn Văn Trình đã cấu kết với một số đối tượng cũng đã được tha tù từng quen biết trước đây để hình thành đường dây mua bán heroin với số lượng lớn từ Sơn La về các tỉnh, thành.

Được biết, Trình đã 4 lần mua tổng cộng 149 bánh heroin của Giàng A Dong với giá 7.300 USD/bánh. Sau đó, Trình thuê Dương, Phương lái ô tô chở ma túy về nhà người tình là Lê Thị Thắm để cất giấu. Toàn bộ số ma túy được Trình bán cho Nguyễn Tiến Thành với giá 8.000USD/bánh. 

Được biết, đây là đường dây có tổ chức hết sức chặt chẽ, các đối tượng đều quen biết, thậm chí là họ hàng với nhau. Những kẻ cầm đầu đều có tiền án, tiền sự. Thời điểm giao hàng, các đối tượng thường chọn vào ban đêm khuya tại những khu vực vắng người để tránh bị phát hiện.

Sau khi triệt phá được đường dây buôn bán ma túy này, cơ quan công an cũng xác định, đường dây tội phạm do Trình cầm đầu có liên quan đến 2 đường dây tội phạm mua bán ma túy lớn từ Sơn La về các tỉnh tiêu thụ đã được triệt phá trước đây, trong đó có vụ bắt 265 bánh heroin của Tàng Keangnam do công an Bắc Ninh thực hiện vào tháng 7/2013. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã ra Quyết định truy nã đối với Giàng A Dong và Nguyễn Tiến Thành và đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Phương Thảo (tổng hợp)