Đường Hồ Chí Minh trên biển mãi là dấu ấn lịch sử sâu đậm

22/10/2011 19:48 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Lễ kỷ niệm chính thức 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 / 23-10-2011).
Sáng 21-10, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Tiệp (TP Hải Phòng) đã diễn ra Lễ kỷ niệm chính thức 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 / 23-10-2011).

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị (UVBCT), Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì buổi Lễ. Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội;  Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Các đồng chí UVBCT: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban bí thư; Tòng Thị Phóng, Bí thư trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội;

Tô Huy Rứa, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;  Trung tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí nguyên UVBCT; Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm TCCT; các đồng chí nguyên Bí thư Trung ương Đảng;

các đồng chí nguyên là Phó Chủ tịch nước; nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ;  các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên UVTƯĐ,  lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, TP Hải Phòng, các tỉnh duyên hải nam Trung Bộ và Nam Bộ; các tướng lĩnh quân đội, công an; các cựu chiến binh đoàn tàu không số cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân TP Hải Phòng… Tới dự lễ kỷ niệm còn có Tùy viên quân sự Đại sứ quán Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Cộng hòa Liên bang Nga tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lẵng hoa chúc mừng.

Trước khi Lễ kỷ niệm chính thức được bắt đầu, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành… đã đến dâng hương và đặt vòng hoa tại Bến K15-Di tích Quốc gia-Điểm xuất phát đường Hồ Chí Minh trên biển tại phường Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng.
Các vị lãnh đạo đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Bến K15.
Các vị lãnh đạo đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Bến K15.
Các vị lãnh đạo đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Bến K15.
Các vị lãnh đạo đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Bến K15.
Một tiết mục ca nhạc chào mừng Lễ kỷ niệm.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.
Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Lễ kỷ niệm.
Chủ tịch nước trao Huân chương Hồ Chí Minh cho tập thể cán bộ, chiến sĩ Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trao quyết định danh hiệu Anh hùng LLVTND cho các cá nhân.
Mở đầu Lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật chào mừng do các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Hải quân và Đoàn Nghệ thuật Quân khu 3 biểu diễn đã mang đến các đại biểu và người xem chương trình nghệ thuật đặc sắc, lắng đọng.

Mặc dù chỉ bó hẹp trong khuôn khổ của sân khấu hội trường song nhiều tiết mục được các nghệ sĩ biểu diễn đã tái hiện được một phần những chiến công thầm lặng nhưng đầy hiển hách của các chiến sĩ Đoàn tàu không số. Họ là những chiến sĩ quả cảm, mưu trí, sáng tạo đã làm nên huyền thoại của Con đường chiến lược Hồ Chí Minh trên biển. “Đường Hồ Chí Minh trên biển cùng với những con tàu không số là kỳ tích huyền thoại, thiên anh hùng ca bất hủ, mốc son chói lọi, biểu tượng ngời sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, trí tuệ, sự hi sinh, lòng dũng cảm, ý chí độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của toàn thể nhân dân Việt Nam”.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ôn lại sự ra đời, lịch sử và truyền thống hào hùng của Đoàn tàu không số. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số và khẳng định rằng Đường Hồ Chí Minh trên biển là một sáng tạo độc đáo, tài tình của Đảng, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương; đáp ứng kịp thời yêu cầu chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Với tinh thần yêu nước nồng nàn, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc; bằng ý chí, lòng dũng cảm và sức sáng tạo phi thường; bằng bao công sức, trí tuệ, mồ hôi và xương máu của mình, cán bộ, thủy thủ Đoàn tàu không số cùng với quân, dân các bến, từ nơi xuất phát đến nơi tiếp nhận trên tuyến chi viện chiến lược đã hi sinh, phấn đấu, xây đắp và tô thắm truyền thống vẻ vang của Đường Hồ Chí Minh trên biển. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng ghi nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của các cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số.

Bài phát biểu của Trung tá Hồ Đắc Thạnh, đại diện cho cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số cũng khẳng định tầm vóc, ý nghĩa của những con tàu quyết “rạch biển Đông đi giải phóng miền Nam”, làm nên “con đường biển" mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh-Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam. Trong suốt 14 năm liên tục làm nhiệm vụ (từ năm 1961 đến năm 1975), những tuyến đường, bến bãi Đoàn tàu không số đến, đều nằm trong các vùng phong tỏa, lùng sục, truy quét và sự đánh phá ác liệt của địch.

Nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số và quân dân các bến bãi đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, lòng dũng cảm, ý chí sắt đá và niềm tin tất thắng, âm thầm, lặng lẽ vượt qua hàng chục cơn bão lớn trên biển Đông, vượt qua tuyến bố phòng gắt gao và hết sức tinh vi của Mỹ-ngụy, bất chấp nguy hiểm, khôn khéo ngụy trang, nghi binh che mắt kẻ thù, quả cảm đưa những con tàu chở vũ khí, trang bị, lực lượng… chi viện kịp thời cho nhiều vùng chiến trường, vươn tới những địa bàn trọng yếu ven biển của các tỉnh duyên hải nam Trung Bộ và Nam Bộ, nơi tuyến đường Trường Sơn trên bộ chưa vươn tới được; góp phần làm nên thắng lợi trọn vẹn của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc…

Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Hàng hải Việt Nam Nguyễn Đức Hạnh, đại diện Đoàn viên, thanh niên, thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ cũng khẳng định: “Cùng với kỳ tích Đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuổi trẻ Việt Nam mãi mãi khắc ghi huyền thoại về Đường Hồ Chí Minh trên biển,

đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Những thủy thủ trên Đoàn tàu không số năm xưa, ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi, bằng trí tuệ, sức sáng tạo và lòng quả cảm đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách để tạo dựng nên một con đường lịch sử-biểu tượng sáng ngời về bản lĩnh, trí tuệ, lòng dũng cảm của một thế hệ thanh niên Việt Nam. Trong mỗi chiến công âm thầm và quả cảm, nhiều người đã ngã xuống, dâng hiến cuộc đời và tuổi trẻ của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc mãi mãi trường tồn”.

Thay mặt tuổi trẻ Việt Nam, Bí thư Đoàn trường Đại học Hàng hải Việt Nam xin hứa “sẽ nỗ lực hết mình, đem tinh thần và trí tuệ, sức trẻ và lòng nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo để góp một phần công sức của mình viết tiếp trang sử vàng dân tộc bằng những con đường huyền thoại trong hành trình vì Tổ quốc thân yêu, để kỳ tích về Đường Hồ Chí Minh trên biển luôn sáng mãi, trở thành biểu tượng cho ý chí và lòng quyết tâm của thế hệ trẻ ngày nay thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới đất nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chúng ta mãi tự hảo về Đường Hồ Chí Minh trên biển-con đường đã đồng hành cùng với đường mòn Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn trở thành ”huyết mạch” hết sức trọng yếu chi viện cho chiến trường để quân và dân ta đánh thắng kẻ thù xâm lược, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Hai con đường chiến lược trên bộ và trên biển mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại mãi mãi là dấu ấn sâu đậm trong lịch sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta.

Với những đóng góp và hi sinh của cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số trên tuyến đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển, nhân dịp này, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã quyết định trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho tập thể, cán bộ chiến sĩ Đường Hồ Chí Minh trên biển thuộc Quân chủng Hải quân; trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 7 tập thể các tàu 235, 56, 121, 43, 69, 54, 55 thuộc Đoàn tàu không số nay thuộc Lữ đoàn 125 Hải quân và Cục vận tải đường sông (nay là Cục hàng hải nội địa, thuộc Bộ Giao thông Vận tải);

trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Hồ Đắc Thạnh, Thuyền trưởng Tàu 45; đồng chí Đỗ Văn Sạn, nguyên Chính trị viên các tàu 42, 56, 649; truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho các liệt sĩ: Lê Văn Một, Thuyền trưởng Tàu 41; Dương Văn Lộc, Thuyền phó tàu 41; Đinh Đạt, Thuyền trưởng Tàu 54 và đồng chí Huỳnh Văn Sao, máy trưởng tàu 41.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân