"Đường lưỡi bò" lọt vào sản phẩm, ô tô, sách... là trách nhiệm của cơ quan nào?

05/11/2019 21:20 Vũ Phương
(GDVN) - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ, trên sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh, ô tô, phần mềm, sách giáo khoa... có đường lưỡi bò là việc phải suy nghĩ.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra ngày 5/11, nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến hình ảnh “đường lưỡi bò” gần đây xuất hiện trong phim hoạt hình, trên bản đồ định vị của xe ô tô Volkswagen, sách giáo khoa...

Câu hỏi đặt ra tại sao hình ảnh “đường lưỡi bò” của Trung Quốc lại dễ dàng lọt vào các sản phẩm, ấn phẩm này? Trách nhiệm ở cơ quan nào? Sắp tới Chính phủ có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng cố tình đưa "đường lưỡi bò" vào Việt Nam thông qua sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh…?

Trả lời về “đường lưỡi bò" có trong phim ảnh chiếu rạp, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cho biế: “Vừa qua Bộ đã xử lý vụ việc "đường lưỡi bò" trong phim hoạt hình "Everest: Người tuyết bé nhỏ".

Đồng thời xử lý trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan, hội đồng duyệt phim với trách nhiệm cá nhân người đứng đầu Cục Điện ảnh. Cụ thể cho thôi chức Quyền Cục trưởng Cục điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng cho biết, đây là vụ việc có thể tái diễn nên Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đến hoạt động nghệ thuật, đặc biệt là Cục Điện ảnh phải kiện toàn lại nhân sự trong rà soát nội dung, cấp phép và phổ biến phim, tăng cường nhân lực và chất lượng đội ngũ.

Kiện toàn lại hội đồng duyệt phim Quốc gia, thành lập hội đồng và với lĩnh vực cụ thể có thể mời thêm chuyên gia để cùng phối hợp và hỗ trợ, tham vấn cho hội đồng.

Bộ cũng giao các đơn vị liên quan để xây dựng công cụ kỹ thuật công nghệ, hỗ trợ thêm cho hội đồng, cơ quan quản lý nhà nước rà soát hành vi vi phạm.

Bộ cũng đề nghị cơ quan doanh nghiệp nâng cao tinh thần trách nhiệm, không được tùy tiện nhập ấn phẩm về và phó thác trách nhiệm cho cơ quan thẩm định.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, để "đường lưỡi bò" trong sách giáo khoa là trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường. Ảnh: Vũ Phương. 

Cũng về vấn đề “đường lưỡi bò” có trong giáo trình của Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Bộ đã có công văn yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ dừng ngay sử dụng và lưu hành, thu hồi giáo trình, rà soát quy trình thẩm định, lựa chọn giáo trình lưu hành trong nhà trường, làm rõ sai phạm các cá nhân có liên quan”.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: “Đó là trách nhiệm của hội đồng thẩm định, trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường”.

Về việc ô tô nhập về Việt Nam có bản đồ "đường lưỡi bò", ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định: “Đây là sự việc có tính chất rất nghiêm trọng. Bộ Công Thương đã làm việc với công ty nhập khẩu xe ô tô. Công ty này thừa nhận do có sơ xuất không phát hiện nên đã cam kết kiểm tra, thu hồi toàn bộ.

Bộ Công Thương kiên quyết đơn vị nhập khẩu nếu chưa khắc phục sẽ tạm dừng việc nhập khẩu cho đến khi khắc phục xong.

Bộ cũng yêu cầu các công ty nhập khẩu ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không sử dụng bản đồ có hình đường lưỡi bò, báo cáo về Bộ trước ngày 15/11. Khi tiến hành nhập khẩu doanh nghiệp phải kiểm tra chặt chẽ đảm bảo không có bất kỳ bản đồ nào trên các xe hơi.

Cũng theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Bộ Công Thương đã có văn bản để phối hợp với Tổng cục Hải quan, Cục Đăng kiểm để kiểm tra chặt chẽ với mặt hàng ô tô.

Đối với các hàng hóa khác, Bộ đã làm việc với các đơn vị liên quan, kiểm tra kiểm soát, xác định mức độ vi phạm để xử lý.

Lâu dài Bộ cũng đã văn bản yêu cầu các đơn vị trong Bộ và Sở Công Thương các tỉnh tăng cường rà soát và ngăn chặn hành động tương tự xảy ra đối với tất cả các hoạt động trong ngành công thương.

Nói thêm về vấn đề “đường lưỡi bò”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, liên quan đến đường lưỡi bò, câu chuyện gần đây sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh, ô tô có hình ảnh, phần mềm, sách giáo khoa có đường lưỡi bò, đây là việc chúng ta phải suy nghĩ.

Trách nhiệm các cơ quan thế nào. Ví dụ trước khi đưa bộ phim công diễn, Bộ Văn hóa phải chịu trách nhiệm về quản lý nhà nước. Trách nhiệm chính thuộc Hội đồng thẩm định.

Sách có đường lưỡi bò trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về ô tô, nhập khẩu được kiểm tra theo lô, mẫu đại diện. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu. Trách nhiệm doanh nghiệp phải chịu trước pháp luật. Bộ Giao thông vận tải cũng có trách nhiệm.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trách nhiệm thuộc về các cơ quản lý nhà nước thời gian tới làm sao để không xảy ra việc đường lưỡi bò có trong sản phẩm, phim ảnh, ô tô hay sản phẩm bất kỳ nào nữa. 

Vũ Phương