Em gái Kim Jong-un chiếm vị trí quyền lực sau Choe Ryong-hae

10/03/2014 13:12 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Tên của Kim Yo-jong được ghi trong danh sách nhóm quan chức hàng đầu của đảng, ngay bên dưới tên của Phó nguyên soái Choe Ryong-hae.

Yonhap ngày 10/3 đưa tin cho biết, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã lần đầu tiên lên tiếng xác nhận về việc  bổ nhiệm em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Kim Yo-jong vào hàng ngũ lãnh đạo cấp cao đảng Lao động Triều Tiên. 

Ảnh được KCNA công bố một người phụ nữ tên là Kim Yo-jong, một quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên và giống hệt tên em gái ông Kim Jong-un, tháp tùng nhà lãnh đạo này đi bỏ phiếu. 

Trước đó, các chuyên gia cho rằng Kim Yo-jong đã được bổ nhiệm vào một vị trí cấp cao ở Triều Tiên. Sau cái chết của Jang Song-thaek,  tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, Kim Yo-jong đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu ủy ban phụ trách tài chính trong đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, các  thông tin này không được xác nhận chính thức từ Bình Nhưỡng.

KCNA cho biết, Kim Jong-un được hộ tống đi bỏ phiếu bởi một người có tên là Kim Yo-jong, một quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên, tại cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ở Đại học Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng. Tên người này trùng tên với tên em gái Kim Jong-un.

Trong bản tin phát sóng lúc 20 giờ địa phương ngày 9/3, đài truyền hình trung ương Triều Tiên xác nhận rằng, tên của Kim Yo-jong được ghi trong danh sách nhóm quan chức hàng đầu của đảng, ngay bên dưới tên của Phó nguyên soái Choe Ryong-hae - người được xem là cánh tay phải của Kim Jong-un.

Vào đêm trước cuộc bầu cử, Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên đã triệu tập phiên họp thứ 13. 

Nguyễn Hường (nguồn Rian)