EU gây áp lực yêu cầu Kiev đẩy nhanh thực hiện Minsk 2

27/04/2015 11:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đức và các đối tác quan trọng của châu Âu đang gây sức ép với chính phủ Ukraine về việc đẩy nhanh việc thực hiện thỏa thuận Minsk 2.

Tờ Financial Times hôm 26/4 đưa tin, Đức và các đối tác quan trọng của châu Âu đang gây sức ép với chính phủ Ukraine về việc đẩy nhanh việc thực hiện thỏa thuận Minsk 2 vì lo sợ Nga sẽ "lợi dụng sự chần chừ của họ để biện minh cho việc nối lại hành vi xâm lược".

EU và Ukraine đang xúc tiến công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh chung. Ảnh Rian. 

Áp lực này theo Financial Times, sẽ được các nhà lãnh đạo Berlin, Paris và London tăng cường lên Kiev vào đêm trước Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine (27/4), nơi các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về một loạt vấn đề xung quanh thỏa thuận của Ukraine với EU và việc thực hiện Minsk 2.

Mục đích động thái này của các nhà lãnh đạo EU theo Financial Times là nhằm để làm dịu căng thẳng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao châu Âu vẫn cho rằng lực lượng ly khai vi thạm thỏa thuận Minsk thường xuyên hơn so với lực lượng ủng hộ chính phủ Kiev. 

Ngoài việc kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuân thủ quy trình thực hiện thỏa thuận, các nhà lãnh đạo Berlin bày tỏ lo ngại giới chức Kiev đang tìm cách trì hoãn quá trình phân cấp quyền lực của đất nước. 

Đây là một trong những điều kiện của thỏa thuận Minsk. Điều kiện này cho phép mở ra các cuộc bầu cử địa phương tại những khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát.

Đức cũng tìm cách gây áp lực lên các quan chức EU để tìm kiếm sự hòa giải đối với Moscow trong vấn đề Ukraine./.

Nguyễn Hường