Châu Âu sẽ không can thiệp quân sự ở Ukraine

26/04/2015 09:03
Nguyễn Hường
(GDVN) - Thật ảo tưởng khi nghĩ rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ can thiệp quân sự vào cuộc xung đột tại Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho rằng thật ảo tưởng khi nghĩ rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ can thiệp quân sự vào cuộc xung đột tại Ukraine.

Chủ tịch EC, Donald Tusk. Ảnh Rian. ảnh 1
Chủ tịch EC, Donald Tusk. Ảnh Rian. 

"EU sẽ không cung cấp cho Ukraine một số hình thức hỗ trợ như quân sự, vì nó không nằm trong thẩm quyền của mình. Ngoài ra tại châu Âu không có nhiều người ủng hộ giải pháp hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine", RIA Novosti dẫn lời ông Tusk nói trong cuộc phỏng vấn với kênh TVN của Ba Lan và Ukraine 1+1 của Ukraine hôm 25/4.

Chủ tịch EC nói rằng ông phản đối sự can thiệp quân sự vào cuộc xung đột ở Ukraine và kêu gọi các giải pháp ngoại giao cho vấn đề này với sự hỗ trợ của cả Mỹ và Canada.

Theo quan điểm của ông, những cái được gọi là nỗ lực giải quyết cuộc xung đột Ukraine một cách hòa bình của Mỹ và Canada đã tỏ ra không hiệu quả. 

Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga của họ cũng không mang lại hiệu quả tức thời và đầy đủ mà ngược lại, khiến cuộc xung đột trở nên nóng bỏng hơn, ông Tusk nói.

Kiev thường xuyên yêu cầu viện trợ quân sự từ các nước phương Tây, tuy nhiên, đến nay Mỹ vẫn "xem xét" hỗ trợ vũ khí sát thương cho nước này. 

Nguyễn Hường