EU triệu hồi tất cả đại sứ từ Belarus trở về

29/02/2012 10:02 Thu Hương ( Theo Rian )
(GDVN) - EU vừa đạt thỏa thuận triệu hồi tất cả đại sứ từ Belarus trở về sau khi Minsk trục xuất đại sứ EU và Ba Lan để phản đối các biện pháp trừng phạt mới.
Bộ Ngoại giao Belarus đã thông báo trước đó vào hôm thứ Ba (28/2) rằng, người đứng đầu đoàn đại biểu EU tại Belarus- Đại sứ Maira Mora, và Đại sứ Ba Lan Leszek Szerepka phải rời khỏi nước này. Minsk cũng triệu hồi đại sứ của mình từ Warsaw và Brussels.
Liên minh Châu Âu triệu hồi tất cả các đại sứ từ Belarus trở về
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Belarus Andrei Savinykh nói, các đại sứ được thông báo “ trở về thủ đô của họ để tham vấn, thông báo với người lãnh đạo của họ về quan điểm kiên định của Belarus rằng “ép buộc và các biện pháp trừng phạt là không thể chấp nhận được.”

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Martin Schultz cho biết, quyết định của Belarus thu hồi đại sứ tại Ba Lan Viktor Gaisenok và đại sứ tại EU Andrei Yevdochenko là “một hành động thù địch”.

Hôm 27/2 vừa qua, các nước thành viên EU đã nhất trí mở rộng danh sách đen về các quan chức Belarus phải chịu các biện pháp hạn chế, cụ thể là cảnh sát và cán bộ của tòa án sẽ cân nhắc trách nhiệm trong các vụ bắt bớ và lên án các hoạt động đối lập. Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào EU.

Để đáp lại,Ông Savinykh cho biết, Belarus cũng đưa ra lệnh cấm nhập cảnh vào nước này đối với các quan chức EU đã góp phần trong việc đưa ra lệnh trừng phạt mới.

“Chúng tôi đã nhiều lần giải thích rằng chính sách ép buộc mở rộng của Liên minh Châu Âu sẽ không có triển vọng gì trong quan hệ với Cộng hòa Belarus. Song Hội đồng Châu Âu đã cho thấy, họ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách đó”.

Thu Hương ( Theo Rian )