Financial Times: Trừng phạt chỉ khiến Nga trở nên "nguy hiểm" hơn

06/07/2015 10:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga chỉ khiến quốc gia này trở nên "nguy hiểm" hơn.

Neil Buckley và Catherine Hill, hai nhà quan sát của tờ The Financial Times mới đây đã bày tỏ quan điểm cho rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga chỉ làm cho quốc gia này trở lên "nguy hiểm" hơn.

Theo họ, các nhà ngoại giao phương Tây hiểu rõ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không có ý định muốn làm Liên Xô sống lại mà chỉ muốn đảm bảo an ninh của Liên bang Nga.

Hình minh họa.


Hai tác giả bài viết cũng cho rằng việc Nga mở rộng vùng kiểm soát, ít nhất là trong các nước Liên Xô cũ, là sự cần thiết để đảm bảo sự an toàn của nước Nga.

"Việc mở rộng kiểm soát trên thực tế có thể mang lại cho Moscow quyền phủ quyết về việc gia nhập NATO của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Gruzia và Ukraine. Theo quan điểm của Nga, NATO là một liên minh chính trị thù địch của Mỹ", Buckley và Hill lưu ý. 

Nguyên do của tình trạng đối đầu giữa Nga và NATO là sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Moscow đã không được phần lớn châu Âu chào đón. Trong khi đó, châu Âu và Mỹ đã lợi dụng sự suy yếu của Moscow để lôi kéo các đồng minh cũ của Nga, mở rộng biên giới của NATO đến tận cánh cửa của Nga.

Buckley và Hill cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga dù đã bước sang năm thứ hai nhưng vẫn còn xa mới đạt được mục tiêu chính của nó là giải quyết xung đột ở Ukraine.

Nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột ở Ukraine theo hai nhà phân tích chính là các hành động đe dọa an ninh quốc gia của Nga từ NATO. Một khi điều này không được giải quyết, mối quan hệ của Nga với phương Tây còn lâu mới được cải thiện.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga chỉ khiến quốc gia này trở nên "nguy hiểm" hơn. Do đó, phương Tây không nên sử dụng những lời lẽ mang kiểu cách Chiến tranh Lạnh để tìm kiếm lợi ích ở châu Âu, hai tác giả kết luận./.

Nguyễn Hường