Forbes: Cuba sẽ là chìa khóa giúp Mỹ khôi phục ảnh hưởng ở Mỹ Latinh

18/04/2015 08:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuba cung cấp cho Mỹ "chìa khóa" để tái ảnh hưởng với tất cả các nước Mỹ Latinh và Caribe, các nước đã nhiều năm đối mặt với lệnh cấm vận.

Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch sử dụng Cuba để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga, Trung Quốc và Iran ở Mỹ Latinh, Forbes dẫn lời người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Nam Mỹ Andrei Serbin cho biết. 

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo đánh giá của ông, việc Mỹ tái thiết lập quan hệ với Cuba và đưa nước này trở lại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama là một phần của một chương trình nghị sự rộng lớn và đầy tham vọng: Khôi phục của sự hiện diện của Mỹ ở Nam Mỹ. 

Theo ông, sự ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực sân sau đã bị suy yếu đáng kể sau sự kiện ngày 11/9/2001, khi Washington chọn khu vực khác là ưu tiên của chính sách đối ngoại của mình.

Trong vài năm qua theo nhà phân tích, Nam Mỹ đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng các chính phủ cánh tả, của các hùng biện và hội nhập vào các sáng kiến ​​chống lại Mỹ.

Đồng thời, các đối thủ quốc tế khác như Nga, Trung Quốc và thậm chí Iran cũng đã tranh thủ cơ hội tăng sự hiện diện của mình trong khu vực này những năm qua. 

Đặc biệt, Nga ngày càng khẳng định mối quan hệ chặt chẽ của mình với các nước có hùng biện chống lại Mỹ cực đoan nhất trong khu vực, đồng thời trở thành nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và nhà cung cấp vũ khí lớn tại sân sau của Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc tập trung thúc đẩy quan hệ thương mại với các nước Mỹ Latinh. Chỉ trong năm 2014, các nước Mỹ Latinh đã được Trung Quốc cho vay 22 tỉ USD, nâng tổng số lên 119 tỷ USD tính từ năm 2005.

Theo ý kiến ​​của ông Serbin, tầm quan trọng chiến lược của Mỹ Latin đang tăng nhanh chóng và thế giới đang chứng kiến ​​giai đoạn đầu của sự cạnh tranh giữa Mỹ, Trung Quốc và các cường quốc khác trong khu vực.

Trong tình huống này, Cuba cung cấp cho Mỹ "chìa khóa" để tái ảnh hưởng với tất cả các nước Mỹ Latinh và Caribe, các nước đã nhiều năm đối mặt với lệnh cấm vận và mong muốn tái hòa nhập quan hệ với Mỹ./.
 

Nguyễn Hường