Gà loại thải giá rẻ Trung Quốc ùn vào Việt Nam

12/07/2012 11:44
Chiều 10.7, tại cuộc họp ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần nói, trong lúc mình đang thừa gà vịt, thì gà loại thải Trung Quốc tràn vào Việt Nam thoải mái, đây là điều bất thường.

Theo ông Tần, khi Trung Quốc tạm dừng nhập gia súc, gia cầm của Việt Nam, một con lợn của mình cũng không chui qua được sang bên kia biên giới. Tuy nhiên, trong khi giá gà trong nước chưa đến 30 nghìn đồng/kg, dưới cả giá thành 5-6 nghìn đồng, nhưng gà của Trung Quốc vào giá còn rẻ hơn, chỉ hơn một nửa giá thành gà trong nước. Ở chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (huyện Thường Tín, Hà Nội) phần lớn là gà Trung Quốc.

/Uploaded/phuchung/2012_07_12/20120712-092059-1-Thitga.jpeg

Ông Tần yêu các lực lượng thú y của các tỉnh biên giới, phối hợp với lực lượng chức năng khác, kiểm soát chặt nguồn gia súc, gia cầm nhập lậu, đặc biệt là các loại thực phẩm, nội tạng hôi thối, nhằm trách lây lan dịch bệnh và bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

Lãnh đạo bộ này cũng cho hay, nhiều thương nhân Trung Quốc vào nước ta thu mua nông sản như dừa, dứa, khoai lang, thủy sản… làm đảo lộn cả thị trường. “Lúc đầu họ tâng giá rất cao để thu mua, đến mức các nhà máy sản xuất trong nước không mua được nguyên liệu trong dân, nhưng sau đó họ lại dừng mua, không quan tâm nữa, làm xáo trộn sản suất”, ông Tần nói.

(Theo SGTT)