Gần 100 doanh nhân Trung Quốc "dài cổ" chờ thu hồi vốn ở Triều Tiên

19/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Đa số doanh nhân Trung Quốc đã đầu tư vào Triều Tiên dường như đang gặp phải vấn đề về thu hồi vốn và bị buộc rời khỏi đất nước này.

Theo Chosun ngày 19/4, một doanh nhân Trung Quốc ở thành phố Đan Đông, giáp biên giới Triều Tiên, nói với tờ nhật báo Trùng Khánh rằng gần 100 nhà đầu tư Trung Quốc đang tạm trú vô thời hạn tại các khách sạn ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để chờ lấy lại vốn đầu tư. Tuy nhiên, phần lớn nhóm doanh nhân này đến giờ vẫn không thành công, một số còn bị trục xuất.

Cây cầu bắc qua sông Áp Lục nối Trung Quốc với Triều Tiên

Vì số lượng các khoản thanh toán quá hạn của những công ty thương mại Triều Tiên gia tăng nên các giao dịch bằng tín dụng đã giảm rõ rệt ở Đan Đông. Nhiều thương gia Trung Quốc bây giờ đã yêu cầu trả tiền mặt trước khi giao hàng. 

Rủi ro trong đầu tư cũng đã xuất hiện. Điển hình là vào tháng 8 năm ngoái, công ty sản xuất khoáng sản và phân bón Xiyang Group, có trụ sở tại tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã bị buộc phải rời Triều Tiên và bị mất khoản đầu tư 240 triệu tệ vào một mỏ sắt trong một cuộc tranh chấp.

Hiện nay có khoảng 2000 doanh nghiệp đang hoạt động ở Đan Đông, nằm giáp biên giới Triều Tiên, trong đó có 500 doanh nghiệp có hợp đồng kinh doanh với Triều Tiên.Nguyễn Hường (nguồn Chosun)