Giá 2 chiếc Iphone 6 có thể mua toàn bộ trang bị cho 1 lính TQ

08/12/2014 14:39 Bình Nguyên
(GDVN) - Hiện nay, 1 lính Trung Quốc nếu được trang bị đầy đủ cơ bản, kể cả vũ khí sẽ tốn khoảng 4.556 USD.

Mạng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin cho biết số tiền để trang bị đầy đủ cho một lính lục quân của quân đội Trung Quốc chỉ đủ để để mua 2 chiếc điện thoại di động đời mới Iphone 6.

Theo bình luận của Tân Hoa xã, mặc dù ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ trong những năm qua nhưng số tiền mà quân đội nước này chi cho việc mua sắm trang bị của từng quân nhân TQ lại chỉ bẳng 7% so với quân nhân Mỹ.

Hiện nay, 1 lính Trung Quốc nếu được trang bị đầy đủ cơ bản, kể cả vũ khí sẽ tốn khoảng 4.556 USD nếu so với lĩnh Mỹ thì quá thấp.

Trong khi đó, mỗi quân nhân của Lục quân và Thủy quân lục chiến, quân đội Hoa Kỳ được chi khoảng 65.086 USD.

Theo so sánh của báo Trung Quốc số tiền chi cho lính TQ chỉ bằng tiền mua 2 chiếc Iphone 6 còn lính Mỹ được chi tiền mua sắm trang bị với giá trị bằng một chiếc xe hơi hạng sang Mercedes-Benz.

Tân Hoa xã cho rằng, quân đội Trung Quốc thay vì đầu tư tiền của họ lại tập trung vào chi trả cho các khóa huấn luyện nhằm chuẩn bị cho các binh sỹ của mình khả năng đánh bại đối phương bằng tinh thần chính trị.

GK80

Tân Hoa xã viết, cuộc chiến tranh (xâm lược -PV) ở vùng núi biên giới phía Bắc Việt Nam giữa quân TQ và quân đội Việt Nam đã chứng minh tầm quan trọng của việc trang bị cho binh sỹ TQ và đây cũng là cuộc xung đột tạo động lực để TQ sản xuất và trang bị cho binh lính của mình mũ bảo hiểm bọc sắt.

Trong trận đánh chiếm núi Phát Cả ở phía Bắc Việt Nam, Trung Quốc đã trang bị hàng loạt mũ bảo hiểm GK80 và chúng đã chứng minh hiệu quả giảm thương vong rõ rệt.

Theo truyền thông TQ, nói tóm lại, quân đội TQ đang chủ yếu tập trung nguồn lực tài chính để xây dựng các tàu chiến tên lửa, tàu ngầm đạn đạo cũng như máy bay chiến đấu thế hệ năm và phương tiện tấn công nhanh toàn cầu mà không chú ý đến đầu tư trang thiết bị cho từng binh sỹ.

Vài chuyên gia TQ chỉ ra rằng việc trang bị cho binh sỹ các loại trang bị hiện đại có thể vừa giúp răng cường cơ hội sống sót cho binh sỹ mà còn tăng giá trị hình ảnh của quân đội TQ trước quân đội nhiều nước.

Bình Nguyên