Gia đình các nạn nhân MH17 chuẩn bị khởi kiện Tổng thống Nga

28/07/2014 06:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Tài sản của ông Putin và các quan chức Nga ở nước ngoài có thể bị đóng băng nếu họ không chấp hành phán quyết của tòa.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Telegraph ngày 27/7 đưa tin, một luật sư người Anh đã bay tới Ukraine để chuẩn bị một vụ kiện tập thể thay mặt gia đình các nạn nhân thảm họa máy bay số hiệu MH17 của Malaysia Airlines chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuần trước các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư McCue và cộng sự tại London đã bay đến Ukraine để thảo luận làm thế nào để khởi kiện và kiện ông Putin ở đâu. Gia đình các nạn nhân MH17 sẽ được mời tham gia vụ kiện này, động thái chắc chắn sẽ làm nổi bật các cáo buộc nhằm vào Nga.

Văn phòng Luật sư McCue và cộng sự quyết định sẽ tiến hành vụ kiện tập thể chống lại Tổng thống Nga thông qua các tòa án ở Mỹ. Các chỉ huy quân sự cấp cao và những chính trị gia gần gũi Putin cũng có khả năng bị lôi kéo vào vụ kiện này.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Luật sư McCue và cộng sự cho biết, hiện đã có yêu cầu khởi kiện dân sự chống lại hãng Malaysia Airlines, nhưng những người chịu trách nhiệm trực tiếp không chỉ có lực lượng ly khai Đông Ukraine đã bắn tên lửa vào chiếc MH17 mà còn một số cá nhân, thậm chí là các quốc gia hoặc tổ chức khác đã cung cấp vũ khí, tài chính và các phương tiện cho lực lượng ly khai gây ra thảm họa này.

"Văn phòng luật chúng tôi hiện đang liên lạc và làm việc với các đối tác ở Ukraine và Mỹ về việc này, ngoài vụ kiện dân sự chống lại hãng hàng không Malaysia Airlines, hành động pháp lý còn có thể đưa ra để chống lại những thủ phạm gây ra cái chết của các nạn nhân", người phát ngôn văn phòng luật này cho biết.

Dù có tìm thêm được bằng chứng ngoài hiện trường MH17 cũng khó có thể xác định ai đã bấm nút tên lửa bắn hạ chiếc máy bay dân sự này, cướp đi sinh mạng của 298 người vô tội.

Hiện tại hoạt động điều tra nguyên nhân thảm kịch MH17 do Hà Lan dẫn đầu vẫn đang bị cản trở bởi lực lượng ly khai Đông Ukraine đang kiểm soát hiện trường vụ rơi máy bay.

Một vụ kiện dân sự được thực hiện bởi gia đình các nạn nhân MH17 có thể gây khó khăn cho ông Putin theo cách các cuộc điều tra chính thức không thể làm được, Đại sứ Anh tại Ukraine, Simon Smith nói với Telegraph. Ông bày tỏ quan ngại hiện trường vụ MH17 đang bị phá hoại nghiêm trọng và gia đình các nạn nhân có thể phải chờ hàng năm trời cho câu trả lời về những gì đã xảy ra với người thân của họ.

Ông Smith cho rằng có rất nhiều bằng chứng đã bị (lực lượng ly khai Đông Ukraine) xê dịch, nó đã bị di chuyển khỏi nơi xảy ra thảm họa, đó là một điều đáng tiếc.

Reed Foster, một chuyên gia phân tích quốc phòng và các lực lượng vũ trang thông minh từ IHS Jane bình luận: "Hầu như không thể tìm ra ai là kẻ nhấn nút phóng tên lửa. Các bằng chứng tại hiện trường vụ thảm họa sẽ không thể cho bạn biết rằng tên lửa do Nga hay Ukraine phóng đi. Người Nga dễ dàng phủ nhận sự liên quan của họ với vụ phóng tên lửa."

Một nguồn tin pháp lý thân cận với kế hoạch khởi kiện Tổng thống Nga cho biết, ông Putin và các chính trị gia cấp cao Điện Kremlin có thể phải đối mặt với phán quyết nộp phạt hàng trăm triệu bảng Anh hoặc nhiều hơn cho những thiệt hại trong vụ MH17 gây ra. Tài sản của ông Putin và các quan chức Nga ở nước ngoài có thể bị đóng băng nếu họ không chấp hành phán quyết của tòa.

Hồng Thủy