Giám đốc CIA thừa nhận bí mật thăm Ukraine, từ chối gọi Nga là kẻ thù

12/05/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN)- Brennan bác bỏ tuyên bố cho rằng ông gọi Nga là kẻ thù và thay vào đó nói rằng ông xem đất nước này là "một cường quốc".

Giám đốc CIA John Brennan hôm 11/5 cho biết ông đã có chuyến thăm không công bố trước tới Kiev vài tuần trước để nói chuyện với đối tác và bạn bè Ukraine. 

Giám đốc CIA John Brennan
"Tôi đã đến đó để thảo luận với đối tác và bạn bè Ukraine. Tôi đã có cơ hội đi bộ trên các đường phố Kiev và thăm Quảng trường Maidan, đài tưởng niệm những người Ukraine đang cố gắng tìm kiếm tự do cho mình và tự do cho nhân dân của họ", ông nói.
Sau chuyến thăm giữa tháng 4 của Brennan, Tổng thống Ukraine bị lật đổ Victor Yanukovich cáo buộc Giám đốc CIA đã yêu cầu các nhà lãnh đạo Kiev mới thân phương Tây tiến hành các hoạt động chống lại người biểu tình chống chính phủ ở miền Đông nước này.
Trước thời điểm này, CIA chưa từng xác nhận thông tin ông Brennan bí mật tới thăm Kiev, mặc dù trước đó Nhà Trắng đã thừa nhận điều này.
Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Brennan cho rằng Mỹ muốn nhân dân Ukraine có khả năng quyết định tương lai của họ.
"CIA có thể làm việc với các đối tác ở Ukraine và các khu vực khác để cung cấp cho họ thông tin, khả năng cần thiết để họ mang lại an ninh và ổn định trở lại cho đất nước của mình", Brennan nói.  
Tuy nhiên, ông Brennan bác tuyên bố cho rằng ông gọi Nga là kẻ thù và thay vào đó nói rằng ông xem quốc gia này là "một cường quốc, một đất nước có ảnh hưởng to lớn, đặc biệt là ở phần này của thế giới".
Nguyễn Hường