Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức vì để lọt người mang súng đứng cạnh Obama

02/10/2014 14:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bà Pierson chỉ thông báo sự cố này với Tổng thống Obama vài phút trước khi nó xuất hiện trên các phương tiện truyền thông hôm 30/9.

Julia Pierson - Giám đốc cơ quan Mật vụ Mỹ đã buộc phải từ chức hôm 1/10 sau khi thất bại trong việc dập tắt một cuộc tranh cãi chính trị lưỡng đảng về những vi phạm an ninh lặp đi lặp lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng của cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ Tổng thống.

Bà Julia Pierson tại phiên điều trần ở Quốc hội về những sai phạm an ninh nghiêm trọng của cơ quan Mật vụ. 

Theo New York Times, nguyên nhân chính dẫn tới quyết định trên của bà Peirson là do bà đã không thông báo với Nhà Trắng về thất bại an ninh ở Altanta hồi tháng trước khi để lọt một bảo vệ có vũ trang đi cùng thang máy cùng với Tổng thống Barack Obama ở Trung tâm phòng chống bệnh dịch.

Bà Pierson chỉ thông báo sự cố này với Tổng thống Obama vài phút trước khi nó xuất hiện trên các phương tiện truyền thông hôm 30/9.

Josh Earnest, Thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết sự chậm trễ báo cáo vụ việc của bà Pierson là một lỗi nghiêm trọng trong một loạt các sai sót gây chấn động dư luận của cơ quan Mật vụ bị phanh phui trong thời gian gần đây khiến Tổng thống Obama cảm thấy nó cần phải thay một nhà lãnh đạo mới. 

Tại phiên điều trần trước Quốc hội hôm 30/9, bà Pierson đã giải thích chi tiết sự cố một người đàn ông mang súng tiến sát Nhà Trắng mới bị phát hiện. 

Joseph Clancy, một cựu nhân viên mật vụ đứng đầu bộ phận bảo vệ Tổng thống, đã được bổ nhiệm làm người thay thế bà Pierson./.

Nguyễn Hường