Giám đốc tình báo của chính quyền Gaddafi đã bị bắt đêm 17/3

18/03/2012 08:19 Nguyễn Hường (theo Telegraph, Lenta)
(GDVN) - Cả Libya, Pháp và Tòa án Hình sự quốc tế đều muốn dẫn độ cựu giám đốc tình báo của chính quyền Gaddafi về xét xử.

Abdullah al-Senussim, giám đốc tình báo của chính quyền Gaddafi và hiện đang bị Tòa án Hình sự quốc tế truy nã, đã bị bắt tại thủ đô của Mauritanian ở Tây Phi trong đêm hôm 17/3.

Senussim cùng Đại tá Gaddafi

Theo AFP, Senussim bị bắt và giam giữ qua đêm tại sân bay ở thủ đô Nouakchott sau khi hạ cánh từ một chuyến bay từ Casablanca ở Morocco.

Các nhà chức trách Mauritanian cho biết, Senussim (63 tuổi) đã đi du lịch với hộ chiếu giả của Mali. 

Senussim là anh họ của cựu nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi. Ông này bị cáo buộc đã đóng "vai trò rất quan trọng" trong các cuộc đàn áp lực lượng nổi dậy và là "thủ phạm gián tiếp gây ra các tội ác chống lại nhân loại gồm giết người và bức hại khi chế độ chính trị trước đó còn tồn tại".

Senussim cũng được coi là một phụ tá đắc lực nhất của Gaddafi với cáo buộc đã ra lệnh tiến hành vụ thảm sát 1.200 tù nhân chính trị tại nhà tù Abu Salim năm 1996. 

Nguồn tin an ninh ở Niger và Mali cho biết, trong tháng 10/2011, Senussim và một số người đàn ông khác đã bỏ trốn thông qua lãnh thổ của họ.

Một tháng sau, chính quyền nổi dậy Libya ban hành thông báo truy nã Senussim nhưng không có tin tức nào về hắn kể từ đó. 

Abdullah al-Senussim

Ngay sau khi Senussim bị bắt giữ, chính quyền Libya mới đã gửi thông báo đề nghị dẫn độ tới Mauritanian để mang về Libya xét xử.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng gửi một yêu cầu dẫn độ tới quốc gia châu Phi này nhằm đưa cựu giám đốc tình báo của Gaddafi về Pháp xét xử với cáo buộc có liên quan tới vụ pháp hoại máy bay Pháp năm 1989 khiến 170 người thiệt mạng.

Năm 1999, một tòa án ở Pháp đã kết án vắng mặt Senussim bản án tù chung thân.

Ngoài ra, tòa án Hình sự Quốc tế cũng đang bày tỏ nguyện vọng muốn dẫn độ Senussim về trụ sở chính tại Hà Lan để xét xử về các tội ác chống nhân loại trong quá trình đàn áp cuộc nổi dậy năm 2011. 

Tuy nhiên, Mauritanian cho biết, nước này không có ý định xem xét tới các yêu cầu dẫn độ cho tới khi cảnh sát địa phương thẩm vấn xong Senussim. 

Nguyễn Hường (theo Telegraph, Lenta)