Giáo sư Nguyễn Anh Trí: “Mong Việt Nam sớm trở thành đất nước hùng cường”

14/02/2021 06:29 Cao Kim Anh
GDVN- “Mong rằng mỗi đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương thực sự trở thành những người lãnh đạo xuất sắc để thực hiện mục tiêu đưa đất nước phát triển hưng thịnh”.

Trong không khí vui mừng đón năm mới, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trò chuyện cùng Giáo sư Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, về những mong muốn, kỳ vọng, những điều sẽ thực hiện được cho nhân dân, cho đất nước trong năm mới 2021.

Đoàn kết dân tộc là nền tảng vượt mọi khó khăn

Trong không khí trời đất giao thoa đầu năm, Giáo sư Nguyễn Anh Trí chia sẻ: “Bước vào xuân Tân Sửu, tôi và mọi người dân có rất nhiều mong ước, kỳ vọng nhưng tựu chung lại thì vấn đề vô cùng quan trọng thường trực trong mỗi con người của đất nước mình cũng như cả thế giới, phải bằng mọi giá để chống được đại dịch Covid.

Đại dịch Covid-19 quá nghiêm trọng, nó làm ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, sinh mạng, an ninh, chính trị, lương thực, thực phẩm… ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế toàn thế giới.

Chúng ta cùng toàn cầu quyết liệt trong công tác phòng, chống, dập dịch hiệu quả, càng sớm càng tốt. Nguyện vọng này tôi tin chắc rằng Việt Nam chúng ta làm được, thậm chí làm tốt.

Lý do quyết định nhất, quan trong nhất, xuyên suốt nhất đó chính là tính đoàn kết của cả dân tộc. Điều này được thể hiện bằng sự đoàn kết giữa Đảng với nhân dân, đoàn kết của các tầng lớp xã hội. Chúng ta hợp lại thành một thể thống nhất, quyết tâm phòng, chống dịch, vì thế chúng ta đã làm tốt”.

Đại biểu Quốc hội, Giáo sư Nguyễn Anh Trí. Ảnh: NVCC.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí bày tỏ sự tin tưởng dù năm 2021 còn nhiều khó khăn, còn nhiều diễn biến phức tạp, nhưng chắc chắn Việt Nam sẽ duy trì tốt sự kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh; đồng thời nhiều quốc gia cũng đang rất nỗ lực nghiên cứu để tạo ra vắc-xin phòng chống Covid-19, chắc chắn sẽ có kết quả tốt trong năm nay.

“Cuộc chiến này xác định sẽ lâu dài, không chỉ là ngày một, ngày hai và đây là cuộc chiến của toàn cầu.

Việt Nam đang được ví là một vùng an toàn, xung quanh là “nước lũ” đang dâng rất cao. Thỉnh thoảng có sự “rò rỉ” là chuyện bình thường, chúng ta quyết tâm không để “vỡ đê”. Tuy nhiên, để được như vậy, chúng ta phải hết sức cẩn trọng, an toàn và không được phép lơ là, chủ quan.

Nói thế để chúng ta đừng hy vọng thiếu căn cứ rằng ngày một, ngày hai là có thể dập được dịch. Chúng ta chỉ dập được sự bùng phát, còn nếu để hết được hẳn hoàn toàn đó là câu chuyện lâu dài”, Giáo sư Trí nhận định.

Trong cuộc trao đổi, Giáo sư Nguyễn Anh Trí đánh giá cao với quan điểm của Chính phủ chỉ đạo phải xây dựng đảm bảo được hai mục tiêu kép là chống dịch và đồng thời phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống bình thường mới.

Năm Tân Sửu, mong quốc gia hưng thịnh
Năm Tân Sửu, mong quốc gia hưng thịnh

Giáo sư Trí chia sẻ: “Nhắc tới mục tiêu này khiến tôi nhớ đến thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ. Lúc đó, Mỹ mang máy bay qua Việt Nam ném bom rất nhiều, rất đáng sợ, bóp nghẹt đời sống của người dân. Nhưng khi Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo nhân dân xây dựng cuộc sống bình thường mới, tức là vừa sản xuất, vừa chiến đấu, song hành hai mục tiêu cùng một lúc, cuối cùng chúng ta đã giành chiến thắng vẻ vang.

Nếu áp dụng tại thời điểm này, tôi cho rằng quay lại xây dựng cuộc sống bình thường mới là chính sách hoàn toàn đúng đắn. Điều đó có nghĩa là bình thường vẫn có dịch, chúng ta quyết tâm mau chóng dập dịch, phòng, chống dịch. Nhưng bên cạnh đó vẫn phải yên tâm, vững vàng để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống, xã hội”.

Tuy là mục tiêu kép, chống dịch như chống giặc cùng với phát triển kinh tế, nhưng theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí, ở thời điểm hiện tại, chúng ta phải ưu tiên chống dịch trước, sau mới tới phát triển kinh tế.

Có thể chúng ta sẽ lỡ những việc riêng cá nhân trong dịp Tết này như về quê, thăm chúc Tết... Công việc, kinh tế của chúng ta cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch bệnh, nhưng mỗi người dân phải tin tưởng Chính phủ và thực hiện đúng chỉ đạo, cùng chung tay mới có thể dập được đại dịch sớm.

Cuộc trò chuyện đầu năm, chúng ta càng tin tưởng hơn với tin vui Giáo sư Nguyễn Anh Trí chia sẻ, bệnh viện Medlatec đã nhận được sự đồng ý của các cơ quan chức năng và chính thức tham gia vào cuộc chiến chống Covid với 4000 – 5000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày.

Tết đến, xuân về nhưng đội ngũ y, bác sỹ vẫn đang túc trực làm việc ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch. Đó là biểu hiện rõ ràng nhất của lòng yêu nước, yêu đồng bào, chính là truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Nguồn sinh khí mới từ năm Tân Sửu

Đón xuân Tân Sửu, đất nước chúng ta vừa tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Đảng lần thứ XIII, thắng lợi về mọi mặt, bầu ra Ban Chấp hành Trung ương mới, dưới sự dẫn dắt, lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đại hội đã giải quyết rất nhiều vấn đề, nhưng theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí có hai vấn đề được xem là nổi bật:

Thứ nhất, Đảng đã xây dựng được bộ cương lĩnh, chính sách phát triển đất nước. Tầm nhìn phát triển đất nước không chỉ trong 5-10 năm mà là 30-35 năm. Tầm nhìn xa, đặt ra được những mốc phấn đấu để đạt được những mục tiêu, đưa đất nước Việt Nam thực sự trở thành một đất nước hùng cường.

Thứ hai, Đại hội Đảng đã bầu ra được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư có tính hợp lý, mang tính đồng thuận cao. Điều này củng cố uy tín, lòng tin của tổ chức, nhân dân đối với Đảng.

Tết Tân Sửu này được bắt đầu bằng sự kiện thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng XIII. Điều này được xem như một nguồn sinh khí mới, mạnh mẽ hơn, ấm áp hơn truyền đến cho tất cả mọi người, toàn Đảng, toàn dân. Đó chính là tín hiệu cho sự khởi sắc mới, thời kỳ mới để đất nước kỳ vọng vào năm mới nhân dân được ấm no, quốc gia được thái bình.

“Mong rằng mỗi đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII thực sự trở thành những người lãnh đạo xuất sắc để thực hiện mục tiêu đề ra đưa đất nước phát triển hưng thịnh”, ông Trí gửi gắm.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng bởi ông dựa vào những cơ sở nền tảng của sự thành công với các mục tiêu đặt ra chính là những thành quả, kinh nghiệm đúc rút qua 35 năm đổi mới. Đồng thời có sự đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng của toàn dân tộc, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Đó là nền tảng quan trọng, mang tính quyết định việc thành bại của các chủ trương, chính sách, đường lối được Đảng, nhà nước thực hiện.

“Những người lớn tuổi rất sợ các bạn trẻ sao nhãng tinh thần yêu nước. Thế nhưng qua phép thử Covid, chúng ta mới thấy không phải như thế, chỉ là chưa đúng thời điểm, chưa đúng lúc để thế hệ trẻ thể hiện lòng yêu nước. Và khi xảy ra dịch Covid là một dẫn chứng cụ thể rõ ràng các bạn trẻ rất hăng hái bảo vệ đất nước, đó là tình yêu đất nước.

Vì vậy, chúng ta tự hào để nói rằng, tất cả các thế hệ người dân Việt Nam đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng phòng, nghiêm túc chiến thắng dịch bệnh Covid, xây dựng đất nước hưng thịnh, nhân dân ấm no, hạnh phúc”, Giáo sư Trí nhận định.

Cao Kim Anh